Monday, November 28, 2022
spot_img

Joe Biden bác bỏ cuộc thăm dò tín nhiệm thấp và nói rằng chương trình nghị sự sắp được thông qua

Joe Biden tìm cách gạt bỏ lo ngại về tín nhiệm tồi tệ vào Chủ nhật, nói với các phóng viên rằng ông mong đợi đảng Dân chủ vượt qua những khác biệt nội bộ và thông qua cả kế hoạch chi tiêu trong nước và thỏa thuận cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trong tuần tới.

Trước đó, một cuộc thăm dò của NBC News cho thấy 54% người trưởng thành ở Mỹ không tán thành công việc của Biden, giảm 6 điểm kể từ tháng 8, giai đoạn mà chương trình nghị sự trong nước của tổng thống bị đình trệ trong bối cảnh chia rẽ nội bộ đảng.

Biden đã nói chuyện với các phóng viên tại Rome , trước khi đến Glasgow để tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26.

Biden nói: “Tôi không chạy đua để xác định xem mình sẽ làm tốt như thế nào trong các cuộc thăm dò. Tôi đã chạy đua để đảm bảo rằng tôi tuân theo những gì tôi đã nóivới tư cách là tổng thống Hoa Kỳ.”

Biden đã đặt nhiệm kỳ tổng thống vào kế hoạch chi tiêu của mình nhưng các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đã bị chia rẽ giữa những người cấp tiến và những người ôn hòa do hai thượng nghị sĩ Joe Manchin ở Tây Virginia và Kyrsten Sinema của Arizona dẫn đầu. Biden đã trì hoãn việc khởi hành đến Rome để yêu cầu đảng Dân chủ thông qua chương trình nghị sự chi tiêu của mình.

“Chúng tôi đang ở một điểm uốn,” ông báo cáo với các thành viên Hạ viện. “Phần còn lại của thế giới tự hỏi liệu chúng ta có thể hoạt động hay không.”

Các thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu được cho là muốn có phiên bản cuối cùng của kế hoạch chi tiêu 1,75 tỷ đô la của Biden được soạn thảo vào Chủ nhật và thông qua vào thứ Ba.  Thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá 1 tỷ đô la.

Các cuộc thảo luận tiếp tục trong suốt cuối tuần. Bernie Sanders, chủ tịch ủy ban ngân sách Thượng viện, nói với CNN’s State of Union: “Tôi có thể nói với bạn, chúng tôi đang làm việc ngay bây giờ. Tôi đã dành cả ngày hôm qua cho điện thoại… ngay sau khi tôi rời phòng”

Sanders cho biết ông rất lạc quan và nói thêm: “Đây không phải là điều dễ dàng, nhưng những gì chúng tôi đang cố gắng làm là tập hợp các quy định mang tính hệ quả nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước này, điều này sẽ thay đổi vai trò của chính phủ trong việc bảo vệ các nhu cầu của các gia đình lao động. ”

Sanders cho biết ông đang đấu tranh để hành động về chi phí thuốc kê đơn được tính vào hóa đơn chi tiêu, một vấn đề mà ông và Sinema đang có quan điểm bất đồng

Trong một Thượng viện 50-50 và không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa về chi tiêu, Manchin và Sinema là chìa khóa quan trọng. Đảng Dân chủ phải sử dụng hòa giải, một cách để thông qua các sáng kiến ​​ngân sách thông qua đa số đơn giản thay vì 60 phiếu bầu. 

Thượng viện đã thông qua dự luật cơ sở hạ tầng vào tháng 8 trong một cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng nhưng những người cấp tiến của Hạ viện đã ngăn cản nó trong nỗ lực giành được sự nhượng bộ về kế hoạch chi tiêu. Vào Chủ nhật, Ro Khanna ở California, một nhà cấp tiến nổi bật của Hạ viện, nói với CBS’s Face the Nation rằng ông mong đợi thành công.

“Chúng tôi đang làm việc để thêm nhiều thứ vào,” ông nói. “Các cuộc đàm phán đang diễn ra. Tôi nghĩ chúng ta có thể có cuộc bỏ phiếu vào thứ Ba… Tôi đồng ý trong khuôn khổ. ”

Các thành viên nội các cũng bày tỏ sự lạc quan. Bộ trưởng giao thông, Pete Buttigieg, nói với Fox News Sunday: “Chúng tôi đang chuẩn bị hành động lớn.”

Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Rick Scott ở Florida, nói với Fox News Chủ nhật rằng chi tiêu của Biden đã “kết thúc” vì nó “gây ra lạm phát” và “làm tổn thương các gia đình nghèo”.

Scott nói: “Chúng ta phải sống trong khả năng của mình như mọi gia đình vẫn làm.”

Khi được hỏi liệu điều đó có nghĩa là đảng Cộng hòa nên ủng hộ việc bãi bỏ các khoản cắt giảm thuế mà họ đã thông qua dưới thời Donald Trump, dự kiến ​​sẽ làm tăng thêm 2 tỷ đô la vào nợ quốc gia hay không, Scott cho biết cả thuế và chi tiêu đều nên được cắt giảm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments