Sunday, December 3, 2023
spot_img

Jim Jordan đứng đằng sau tin nhắn quan trọng đảo ngược bầu cử gởi cho Meadows

(The Hill) – Dân biểu Jim Jordan vào ngày 5 tháng 1 đã chuyển một tin nhắn cho cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, trong đó vạch ra lý thuyết pháp lý rằng Phó Tổng thống Mike Pence có thẩm quyền ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử 2020. 

Một phần của tin nhắn này được các nhà lập pháp trong Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol đọc trong buổi họp bỏ phiếu buộc Mark Meadows tội khinh thường Quốc hội. Toàn bộ Hạ viện vào tối khuya thứ Ba bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc. 

Phát ngôn nhân của Jordan (Cộng hoà – Ohio) xác nhận, Dân biểu đã chuyển tin nhắn của cựu Tổng thanh tra Quốc phòng Joseph Schmitz cho Meadows vào ngày 5 tháng 1. Tin nhắn của Schmitz gồm một bản thảo trình bày lập luận rằng, Pence có thẩm quyền pháp lý phản đối chứng nhận kết quả bầu cử từ một số tiểu bang cụ thể. “Ông Jordan chuyển tin nhắn cho ông Meadows, và ông Meadows biết rõ đây là tin nhắn được chuyển tiếp,” Russell Dye nói. 

Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California) trong cuộc họp bỏ phiếu buộc tội Meadows đã đọc một phần tin. “Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, Phó Tổng thống Mike Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, sẽ tuyên bố tất cả phiếu cử tri đoàn mà ông ấy tin vi hiến hoàn toàn không phải phiếu cử tri đoàn,” Schiff đọc tin nhắn từ một “nhà lập pháp dấu tên.”

Theo 3 nguồn tin xác nhận với CNN, toàn bộ tin nhắn được Jordan chuyển cho Meadows bao gồm những thông tin cụ thể về lý thuyết pháp lý và kèm theo văn bản vạch ra chiến lược. 

Tin nhắn từ Jordan là một ví dụ khác về chiến dịch gây áp lực căng thẳng của những người ủng hộ Trump, tìm mọi cách buộc ông Pence hành động dựa trên những lý thuyết pháp lý vô căn cớ, nhằm ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử. Mike Pence cuối cùng phản đối áp lực này. 

Trong phần phát biểu của mình, Schiff cho rằng, tin nhắn là chứng cớ cho thấy Meadows là trung tâm của chiến lược gây áp lực này, và vì vậy, Uỷ ban cần đặt những câu hỏi với ông ta về nội dung tin nhắn và những gì cựu Đổng lý đã là với thông tin đó. “Quý vị có thể nhìn thấy lý do tại sao hỏi ông Meadows về vấn đề này rất quan trọng,” Schiff nói. “Về một nhà lập pháp đề nghị rằng, cựu Phó Tổng thống chỉ đơn giản bác bỏ những lá phiếu mà ông ta đơn phương cho là vi hiến để đảo ngược một cuộc bầu cử tổng thống và lật đổ ý nguyện của đồng bào Mỹ.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img