Wednesday, February 21, 2024

Kim Jong Nam đã chết một cách “rất đau đớn”

Cali Today News – Theo tờ Washington Post, giới chức Malaysia vừa tiết lộ thêm là Kim Jong Nam – anh cùng cha khác mẹ của chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un – đã trải qua cái chết nhanh và “rất đau đớn”, chỉ trong vòng 20 phút, sau khi bị hai người phụ nữ bôi thuốc độc cực độc VX tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur.

Hóa chất VX là loại hóa chất tác động vào hệ thần kinh và bị Liên Hiệp Quốc cấm và liệt vào loại thuốc độc giết người hàng loạt, theo bộ trưởng y tế Malaysia là S. Subramaniam.

Đội tìm kiếm và dọn dẹp chất độc đang làm việc tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur. Photo courtesy: Getty Images

Cũng theo bộ trưởng y tế S. Subramaniam, “mức độ thẩm thấu của loại thuốc độc VX này thật nhanh đến mức là chỉ trong vài phút, nạn nhân cho thấy các triệu chứng nhiễm độc ngay. Từ lúc khởi đầu, ông ta đã chết chỉ trong 15 đến 20 phút.”

Kim Jong Nam bị hai người phụ nữ tấn công bằng cách bôi vào mặt và mắt hóa chất độc VX tại phi trường quốc tế tấp nập vào ngày 13 tháng 2, rồi ngay lập tức 2 người phụ nữ này tẩu thoát, trong lúc nạn nhân cố tìm sự cứu giúp. Rồi thì, ông ta bị chết ngay trên đường chở đến bệnh viện.

Tất cả những nghi án tấn công đều hướng về chế độ Bình Nhưỡng. Malaysia hé lộ có đến 8 người Bắc Hàn, gồm cả một nhà ngoại giao có thể đang trốn trong tòa đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia, và một nhà khoa học mà Malaysia đã bắt giam.

Nam Hàn quy tội ám sát cho Kim Jong Un, tố cáo ông này vì ông này cố loại bỏ đối thủ quan trọng trong sự tranh chấp quyền lực với ông ta.

Chất độc VX bị Hiệp Ước Vũ Khí Hóa học cấm đoán, thế nhưng, Bắc Hàn không ký vào hiệp ước này. Bình Nhưỡng được xem là có kho vũ khí hóa học nhiều vào hàng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ và Nga.

VX là một loại độc chất tác động vào thần kinh, tác động đến chức năng hoạt động của các cơ năng quan trọng, gồm cả phổi, dẫn đến sự ngưng họat động, làm tê liệt các cơ bắp. Bộ trưởng S. Subramaniam nói “cơ bắp rơi vào trình trạng teo lại vĩnh viễn” và mức liều lượng mà Kim Jong Nam bị nhận là “thật cao” đến mức mà phổi và tim đã bị ảnh hưởng ngay lập tức.

Nghi vấn là tại sao hai người phụ nữ ra tay sát hại Kim Jong Nam có thể sống sót được vì hai người không mang găng tay. Video quan sát tại phi trường cho thấy là hai người phụ nữ này chạy vào nhà vệ sinh ngay sau khi ra tay xong, có thể là để rữa tay.

Bà Sati Aishah, ngườiIndonesia, được biết là người đầu tiên ra tay bôi chất độc VX lên mặt của Kim Jong Nam, khai với cảnh sát là bà bị nôn mữa trong xe taxi sau khi rời khỏi phi trường và tiếp theo đó không được khoẻ. Bà ta đang bị xét nghiệm.

Bà Sati liên tiếp khai với cảnh sát là bà ta bị lừa vào cuộc ám sát này. Bà ta khai là bà được nói rằng đó chỉ là một trò trêu chọc cho chương trình truyền hình, và bà được trả $100 Mỹ kim để tham gia. Tuy nhiên camera an ninh tại phi trường cho thấy rằng bà đã quyết liệt ra tay, và đã nhanh chóng trốn chạy sau khi tấn công ám sát Kim Jong Nam xong.

Giới chức an ninh của Mã Lai cho biết rằng không có ai từ gia đình Kim Jong Nam đã lên tiếng xin nhận xác. Họ bị yêu cầu phải thử DNA trước khi nhận xác. Tuần trước, có tin là đứa con trai 22 tuổi của Kim Jong Nam đã đến từ Macau nhận xác, nhưng sau khi phối kiểm lại, tin này không đúng.

Bắc Hàn đã giận dữ phủ nhận mọi kết luận điều tra và tố cáo Nam Hàn thuyết phục Malaysia tố cáo đổ tội cho Bắc Hàn để làm giảm uy tín Bắc Hàn.

Đại sứ Bắc hàn tại Kuala Lumpur phản đối mạnh mẽ chuyện giải nghiệm tử thi, cho rằng nạn nhân mang hộ chiếu ngoại giao và vì vậy không chịu chi phối theo luật Malaysia.

Tuy nhiên, Malaysia luôn khẳng định rằng họ phải tuân theo tất cả thủ tục thường lệ để điều tra cái chết đầy nghi vấn.

Nguyễn Xuân Nam
(Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img