Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Jen Psaki làm rõ bình luận của Tổng thống Joe Biden về bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trong một cuộc phỏng vấn với Fox News đã tìm cách làm rõ bình luận của Tổng thống Joe Biden về tính hợp pháp của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư. 

Psaki cho biết hôm thứ Năm rằng Biden không nghi ngờ về cuộc bầu cử sắp tới, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đấu tranh để bảo vệ quyền bỏ phiếu chống lại “Lời nói dối lớn” của cựu Tổng thống Donald Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận.

“Tôi đã nói chuyện với tổng thống rất nhiều về điều này. Ông ấy hoàn toàn không dự đoán rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là bất hợp pháp”, Psaki nói.

“Quan điểm của ông ấy là cựu tổng thống đã yêu cầu một số bang … lật ngược kết quả của cuộc bầu cử. Bây giờ rõ ràng, nếu có một nỗ lực để làm điều đó, chúng ta phải chiến đấu chống lại điều đó. Đó là điều của chúng ta cam kết là phải làm, “cô ấy tiếp tục. “Nhưng ông ấy đã không đưa ra dự đoán. Ông ấy tin tưởng vào người dân Mỹ. Và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ quyền của người dân.”

Bình luận của Psaki được đưa ra sau khi Biden được hỏi trong cuộc họp báo cá nhân đầu tiên trong năm rằng liệu ông có tin tưởng vào kết quả bầu cử năm 2022 nếu Quốc hội không thông qua luật về quyền biểu quyết hay không. Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ đã cố gắng thông qua  dự luật quyền bỏ phiếu để chống lại các luật mới ở một số bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo nhằm thắt chặt quyền tiếp cận bỏ phiếu và chính trị hóa quy trình quản lý bầu cử.

“Tất cả phụ thuộc vào việc chúng ta có thể đưa ra rằng một số điều này đang được thiết lập để cố gắng thay đổi kết quả của cuộc bầu cử hay không”, Biden nói với các phóng viên hôm thứ Tư. 

Trước cuộc phỏng vấn trên Fox News, Psaki cũng đã lên Twitter để mở rộng những bình luận của Biden.

“Xin được nói rõ: @potus không nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2022. Tổng thống đưa ra quan điểm ngược lại: Vào năm 2020, số lượng cử tri kỷ lục khi đối mặt với đại dịch và các viên chức bầu cử đảm bảo rằng họ có thể hãy bỏ phiếu và có những phiếu bầu đó được tính, “cô nói. “Ông ấy giải thích rằng kết quả sẽ không hợp pháp nếu các bang làm những gì mà cựu tổng thống yêu cầu họ làm sau cuộc bầu cử năm 2020: bỏ phiếu bầu và lật ngược kết quả sau khi mọi thứ đã an bài. Lời nói dối lớn đang khiến nền dân chủ của chúng ta gặp rủi ro. Chúng ta đang chiến đấu để bảo vệ nó. “

Làn sóng  bỏ phiếu mới được đưa ra sau năm 2020 đã chứng kiến mức cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục bất chấp những thách thức do đại dịch coronavirus mang lại. Hàng triệu cử tri bỏ phiếu của họ qua thư hoặc thông qua bỏ phiếu sớm – các phương pháp mà một số bang đã áp dụng các hạn chế kể từ đó.

Vài giờ sau vào tối thứ Tư, các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã chặn quyền bỏ phiếu , được gọi là ” Quyền tự do bỏ phiếu: Đạo luật John R. Lewis.” Các đảng viên Đảng Dân chủ sau đó đã đề xuất thay đổi yêu cầu 60 phiếu bầu để thông qua dự luật với 51 đa số phiếu đơn giản, nhưng tất cả các thành viên Đảng Cộng hòa, cùng với 2 Thượng nghị sĩ  Dân chủ Joe Manchin ở West Virginia và Kyrsten Sinema, đã đánh chìm nỗ lực này.

Trong cuộc họp báo của mình, Biden nhấn mạnh rằng nếu luật không thành công, đảng của ông sẽ không “bỏ cuộc”.

“Chúng tôi vẫn chưa hết các lựa chọn,” ông nói. 

Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết hôm thứ Năm rằng Tòa Bạch Ốc đang xem xét các lệnh hành pháp về quyền bỏ phiếu sau khi luật bị chặn vào tối thứ Tư. 

TH
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img