Sunday, December 4, 2022
spot_img

Jeff Sessions: Tách rời trẻ con và cha mẹ di dân vào Hoa Kỳ bất hợp pháp

NBC News – Chính phủ Trump có kế hoạch sẽ áp dụng một phương cách cứng rắn hơn đối với những gia đình di dân lậu vào Hoa Kỳ, đó là họ sẽ tách trẻ em ra khỏi cha mẹ, chứ không cho ở chung nhau trong các trại tạm giam nữa.

Hôm thứ hai 7/5 Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions trong một cuộc họp ở Scottsdale ở Arizona, cho hay: “Nếu bạn đưa lậu trẻ nhỏ vào Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ truy tố bạn và đứa nhỏ này sẽ bị chia cách với bạn như luật yêu cầu, nếu bạn không thích chuyện này, thì hãy ngừng chuyện đưa lậu trẻ em vào Mỹ”

Các viên chức Mỹ giải thích là mục tiêu của chương trình này là sẽ truy tố 100% tất cả những ai xâm nhập lậu vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Nếu cha mẹ mà bị truy tố trước pháp luật, con cái của họ sẽ bị chia cách, giống như bất cứ một công dân Mỹ nào bị truy tố và lãnh án tù.

Bộ Trưởng Sessions nói: “Rất đơn giản thôi, nếu bạn xâm nhập lậu vào đất nước này, chúng tôi sẽ truy tố các bạn”. Ông cũng cho biết hiện nay con số di dân lậu qua biên giới tây nam của Hoa Kỳ tăng rất cao.

Photo Credit: NBC News

Những di dân người lớn bị bắt vì tội xâm nhập lậu sẽ được đưa giao qua cho các Cảnh Sát liên bang và sẽ bị đưa trực tiếp ra trước các tòa án liên bang, con cái của họ sẽ được chuyển tới văn phòng Office of Refugee Resettlement, vốn trực thuộc Bộ Y Tế.

Những đứa trẻ theo cha mẹ di dân lậu sau đó sẽ được giao cho thân nhân của họ hiện đang sống ở Mỹ hay cho các trung tâm do tư nhân quản lý.

Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ cho hay đã có 700 em nhỏ đã bị tách ra khỏi cha mẹ chúng, kể từ khi ngân sách cho năm nay bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10 năm 2017. Án tòa đầu tiên của liên bang cho di dân bất hợp pháp là 6 tháng tù.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments