Saturday, December 3, 2022
spot_img

Jeff Sessions: Sẽ tránh xa cuộc điều tra Nga can thiệp tranh cử

Cali Today News – Tại buổi họp báo chiều hôm nay, Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions tuyên bố sẽ đứng bên ngoài bất cứ cuộc điều tra chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, trong đó có việc Nga nhúng tay can thiệp bầu cử.

Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions cho biết, sau khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng trước, ông đã đến gặp các viên chức Văn phòng Đạo đức để đánh giá những quy định, những trường hợp nào mà ông có thể bị xung đột về quyền lợi. “Họ bảo rằng, vì tôi có tham gia vào chiến dịch vận động tranh cử nên tôi không nên dính đến bất cứ cuộc điều tra tranh cử nào,” ông Sessions nói. Ông cũng cho biết thêm, mình đồng tình với đánh giá của các viên chức đạo đức, và sẽ tránh khỏi bất cứ cuộc điều tra nào đang diễn ra hoặc trong tương lai liên can đến chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Buổi họp báo được tổ chức vội vàng, chóng vánh tại Bộ Tư pháp trong tình hình làn sóng kêu gọi Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions từ chức đang dâng cao, chỉ một ngày sau khi tờ Washington Post tiết lộ ông Sessions đã gặp gỡ Đại sứ Nga Sergey Kislyak hai lần vào tháng 7 và tháng 9 năm ngoái. Mặc dầu vậy nhưng ông Session đã không tường trình việc này trong phiên điều trần chuẩn thuận vị trí Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ trước Quốc hội hồi tháng giêng.

Khi được hỏi về cuộc gặp gỡ với Đại sứ Kislyak tại văn phòng của ông ta vào ngày 8 tháng 9, ông Session cho hay cuộc gặp có hai nhân viên cao cấp của ông tham gia. Hai bên nói chuyện về chuyến đi Nga của ông vào năm 1991, về khủng bố, về Ukraine, và ông “không nhớ bất cứ bàn luận chính trị nào với Đại sứ Nga.”

Trong phiên điều trần chuẩn thuận, Thượng nghị sĩ Dân chủ Al Franken đã hỏi liệu ông Sessions sẽ làm gì nếu có bằng chứng cố vấn của ông Trump liên lạc với chính phủ Nga trong thời gian vận động tranh cử, ông Session đã trả lời, “Một người ủng hộ và hai người trong ban vận động tranh cử của ông Trump đã gọi điện cho tôi, và tôi không có liên lạc với người Nga.”

Suốt mấy tuần qua, Dân chủ đã kêu gọi ông Sessions nên tránh tham gia vào cuộc điều tra nhưng Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions liên tục từ chối. Vào hôm nay, một số lãnh đạo Cộng hoà cũng đồng tình rằng, vị cựu thượng nghị sĩ nên tránh xa cuộc điều tra.

Sessions cho hay, vấn đề tránh được đưa ra bàn luận trước khi tin tức về các cuộc gặp gỡ với ông Kyslyak được loan báo. Các viên chức đạo đức và cả ông ta đồng ý sẽ gặp lại vào hôm nay.

Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ khẳng định đã không làm gì sai trái, và ông ta đã trả lờiThượng nghị sĩ Franken “rất trung thực và chính xác đúng như những gì tôi hiểu vào lúc đó,” và cũng sẽ “viết thư cho Uỷ ban Tư pháp ngay hôm nay hoặc ngày mai để giải thích. Theo ông Session, vào lúc đó ông nghĩ câu hỏi của Thượng nghị sĩ Franken nhắm vào tin tức về mối liên hệ của những người ủng hộ ông Trump và Nga. “Vì quá chú tâm vào câu trả lời, lẽ ra tôi phải chậm lại và cho biết đã gặp một viên chức Nga vài lần, đó là viên Đại sứ.”

Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ nhấn mạnh, chưa bao giờ làm trung gian cho những người ủng hộ ông Trump và Nga, và hứa sẽ theo đúng trình tự thủ tục cũng như hướng dẫn từ văn phòng đạo đức.

Trong thông báo gởi ra vào tối hôm qua, ông Sessions khẳng định, “chưa bao giờ gặp gỡ bất cứ viên chức Nga nào để bàn luận các vấn đề về tranh cử. Tôi không biết cáo buộc này thực sự có ý gì vì nó hoàn toàn sai.” Một nữ phát ngôn nhân xác nhận các cuộc gặp gỡ này, nhưng bà cũng cho biết, không có gì sai lạc trong câu trả lời của ông Sessions tại Quốc hội.

Cũng vào chiều hôm nay khi lên khu trục hạm USS Gerald Ford ở Newport News, tiểu bang Virginia, Tổng thống Trump cho hay, không biết gì về việc ông Sessions liên lạc với Đại sứ Nga. Tuy nhiên, ông Trump tỏ ra rất tự tin vào Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ. Tổng thống không cho rằng ông Session nên rút chân ra khỏi cuộc điều tra.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments