Thursday, February 2, 2023
spot_img

Jeff Session được lệnh tìm lý do để đuổi James Comey

Cali Today News – Đã vài giờ trôi qua nhưng truyền thông và giới chính trị gia Mỹ vẫn chưa thôi chấn động trước tin Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang FBI James Comey bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Giận dữ, chỉ trích, bàng hoàng, hoang mang và cả hài lòng là những phản ứng đang diễn ra bởi vì ông Comey dẫn đầu cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và mối quan hệ, liệu các cố vấn vận động tranh cử của ông Trump có phối hợp với Nga hay không, nếu có, ở mức độ nào.

Hiện có quá nhiều thông tin, nhiều bình luận và nhiều tranh cãi. Một số nhà lập pháp cho rằng, việc loại bỏ ông Comey sẽ đem lại cho FBI một khởi sắc mới, trong khi một số khác chỉ trích, cho rằng Tổng thống đang tìm cách ngán đường cuộc điều tra của FBI. Tuy nhiên, thời điểm và lý do sa thải vẫn là hai dấu hỏi lớn. Ngay cả một số người Cộng hoà cũng băn khoăn, tại sao việc sa thải lại diễn ra vào lúc này, thời điểm cuộc điều tra đang vào giai đoạn quan trọng, và lý do sa thải đã đủ thuyết phục hay chưa?

Photo Courtesy:AP

Lý do mà ông Trump đưa ra là dựa vào đề nghị từ Bộ Tư pháp, cho rằng ông Comey đã không xử lý đúng đắn cuộc điều tra email của bà Hillary Clinton, trước đó chỉ quở trách ứng cử viên Dân chủ “bất cẩn,” nhưng trước bầu cử lại công bố sẽ tái mở lại cuộc điều tra. Vào cuối tháng 10, khi chỉ còn vài ngày nữa đến ngày cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống, ông Comey thông báo sẽ tái mở lại cuộc điều tra bà Clinton. Và đây là một trong những lý do giúp ông Trump thắng cử. Còn nhớ, trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông Trump hết lời khen ngợi Comey.

Mặc dù Toà Bạch Ốc gởi thông báo và thư của Tổng thống sang văn phòng FBI nhưng ông Comey vào hôm nay lại làm việc tại văn phòng ở Los Angeles. Ông đang có cuộc họp với các nhân viên tại đây, và chỉ biết mình bị sa thải khi nhìn lên truyền hình. 6h chiều (giờ miền Tây), ông Comey lên phi cơ bay trở về Washington.
Theo tin từ NBC, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc gặp gỡ kéo dài 30 phút với Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe vài giờ trước khi công bố sa thải ông James Comey. Nội dung cuộc họp chưa được tiết lộ, chỉ biết ông McCabe hiện đang giữ chức quyền Giám đốc FBI thay sếp cũ. Ông McCabe là nhân vật quyền lực thứ hai, đứng sau ông Comey, tại FBI.

Nội các của ông Trump dành ít nhất một tuần chuẩn bị cho việc sa thải ông Comey. Theo tờ New York Times, một số viên chức chính phủ cho biết Toà Bạch Ốc và Bộ Tư pháp cùng bắt tay “xây dựng hồ sơ” chống lại ông Comey ít nhất từ tuần trước. Những viên chức này cũng cho hay, Tổng Chưởng lý Jeff Session được lệnh tìm ra lý do để cho ông Comey “lên đường.” Một câu hỏi đặt ra ở đây. Tổng Chưởng lý Session đã rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ thì tại sao ông ta vẫn tham gia vào quyết định sa thải Giám đốc FBI?

Sa thải Giám đốc FBI rất hiếm. Dân chủ lên án quyết định đuổi ông Comey, so sánh việc này với vụ “Thảm sát Đêm Thứ bảy” của cựu Tổng thống Nixon. Lúc đó, ông Nixon đã sa thải một công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra Watergate khiến cho hai viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp phải từ chức.

Theo đánh giá của các chuyên viên, trong khi tất cả các cuộc điều tra vẫn tiếp tục cho dù có sự thay đổi lãnh đạo, nhưng người thay thế ông Comey có thể chuyển cuộc điều tra đang diễn ra theo một hướng khác. Tuy nhiên, nếu các nhân viên, điệp vụ FBI cảm thấy họ đang điều tra đúng hướng nhưng bị lãnh đạo ngăn chặn thì họ cũng sẽ tìm cách thay đổi. Một vị giám đốc tương lai tìm cách làm suy yếu cuộc điều tra Nga có thể sẽ đối diện với sự chống cự, phản kháng nghiêm trọng từ trong nội bộ.

Theo một chuyên viên khác, một cuộc điều tra nổi tiếng có thể dẫn đến nhiều đấu đá giữa lãnh đạo FBI và Bộ Tư pháp về cách theo đuổi cuộc điều tra. Trong trường hợp có sự khác biệt khá lớn giữa hai bên thì nhân viên cần một vị sếp cứng rắn, mạnh mẽ để đấu tranh, và trong trường hợp này, không có ông Comey thì nhóm điều tra của FBI cảm thấy mất đồng minh lớn nhất trong cuộc đấu tranh điều tra sâu thêm.

Ông James Comey được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào năm 2013. Ông là Giám đốc FBI thứ hai bị sa thải trong lịch sử Hoa Kỳ.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments