Monday, November 28, 2022
spot_img

Jeff McConney hai lần lặng lẽ ra khai trước đại bồi thẩm đoàn điều tra Trump Organization (P2)

Lãnh đạo Tài chánh Jeffrey McConney lặng lẽ hợp tác với cuộc điều tra Trump Organization (P1)

(Business Insider) – Jeff McConney dính dáng tới chiến dịch vận động tranh cử của Trump. 

Theo Giám đốc tài chánh Allen Weisselberg, Kiểm soát viên tài chánh Trump Organization, McConney đã chớp lấy cơ hội hỗ trợ chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Trump. 

Vào tháng 1 năm 2016, Weisselberg và McConney ở cùng nhau khi ông Trump bỏ tranh luận vòng sơ bộ Cộng hoà, tổ chức gây quỹ cho các tổ chức thiện nguyện cựu chiến binh. “Tôi hỏi Jeff McConney xem thử ông ấy có đi với tôi không. Và ông ta gật đầu,” Weisselberg cho các nhà điều tra biết vào năm 2017. “Vì vậy ông cầm lấy cuốn chi phiếu.”

McConney làm việc với Brad Parscale, lúc đó là Giám đốc kỹ thuật số của chiến dịch Trump, để lập trang mạng gây quỹ. Ông ta cũng làm việc với Corey Lewandowski – cựu Giám đốc chiến dịch vận động tranh cử 2016 của ông Trump, chọn các tổ chức quỹ thiện nguyện để tài trợ.  

Có lẽ con trai của McConney cho Trump một sự đóng góp lớn nhất trong tất cả: hướng dẫn sử dụng Twitter.

Justin McConney quản trị mạng xã hội của Trump Organization từ năm 2011 đến 2017. Trong một cuộc phỏng vấn với Politico, anh ta nhớ lại đã khích lệ ông Trump sử dụng ứng dụng này. “Khoảnh khắc tôi phát giác ra, Trump có thể tự mình lên Twitter có thể so sánh với khoảnh khắc trong phim ‘Jurassic Park,’ khi Tiến sĩ Grant nhận ra loài khủng long ăn thịt có thể mở các cánh cửa,” McConney con nói. “Tôi thốt lên, Ồ, không!”

McConney ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn 2 lần, vào tháng 7 và tháng 9. 

Ít nhất trong một lần, theo tiết lộ từ Văn phòng Biện lý Manhattan, McConney ra khai  theo trát đòi. Trump Organization trước đây từng yêu cầu toà ngăn chặn trát đòi từ công tố viên, bao gồm cả số tài liệu liên quan đến công việc của McConney, nhưng Tối cao Pháp viện vào tháng 2 ra phán quyết buộc phải tuân thủ. 

Theo luật của tiểu bang New York, nhân chứng nhận được trát đòi ra khai trước đại bồi thẩm đoàn tự động “được miễn tố,” ngăn chặn truy tố những tội ác liên quan trong lời khai của họ. Nhưng nếu McConney đi đến thoả thuận hợp tác với công tố viên trước khi nhận được trát đòi thì họ vẫn có thể cáo buộc chống lại ông ta.

Công tố viên cũng nhắc đến McConney trong cáo trạng tháng 7 là “đồng phạm số 1 chưa bị truy tố đồng ý và thực thi kế hoạch cho phép che dấu thu nhập thực sự của Weisselberg, cho phép ông ta trốn thuế. 

McConney cũng xuất hiện trong tài liệu cáo buộc chống lại cựu luật sư tư của Trump là Michael Cohen vào năm 2018. Cohen trước đó 2 năm đã trả tiền cho hai phụ nữ để họ không công khai chuyện tình ái trước đây với ứng cử viên tổng thống Cộng hoà. Cohen vào năm 2018 nhận tội những cáo buộc vi phạm tài chánh vận động tranh cử liên quan đến những khoản tiền bịt miệng Stormy Daniels và Karen McDougal. Công tố viên Manhattan thẩm tra liệu những khoản chi trả có có vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử của tiểu bang hay không. 

Ít nhất một trong những khoản chi trả này được hai lãnh đạo Trump Organization thực hiện. Một là Weisselberg, theo Cohen, và còn lại là McConney, theo Wall Street Journal. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments