Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Jeff Bezos rút lui Giám đốc điều hành Amazon

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos sẽ rút lui vào cuối năm nay, chuyển giao quyền lãnh đạo cho giám đốc điều hành hàng đầu của công ty Andy Jassy, ​​công ty đã thông báo hôm thứ Ba. Bezos sẽ chuyển sang làm chủ tịch điều hành hội đồng quản trị của Amazon.

Bezos thành lập Amazon vào năm 1994 và kể từ đó đã biến cửa hàng sách trực tuyến một thời thành một nhà bán lẻ lớn có phạm vi tiếp cận toàn cầu với một loạt các danh mục khác nhau. Amazon đã vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la dưới sự lãnh đạo của Bezos vào tháng 1 năm ngoái – hiện nó trị giá hơn 1,6 nghìn tỷ đô la.

Công ty đã giữ im lặng kế hoạch kế nhiệm, mặc dù những người theo dõi suy đoán rằng Jassy hoặc Jeff Wilke, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng trên toàn thế giới của Amazon, sẽ là người kế nhiệm ông. Tuy nhiên, vào tháng 8, Amazon thông báo Wilke sẽ nghỉ hưu vào năm 2021 .

Jassy gia nhập Amazon vào năm 1997 và đã lãnh đạo nhóm Web Services cloud của Amazon kể từ khi thành lập. AWS tiếp tục thúc đẩy phần lớn lợi nhuận của Amazon.

“Tôi vui mừng thông báo rằng quý 3 này tôi sẽ chuyển sang làm Chủ tịch điều hành của Hội đồng quản trị Amazon và Andy Jassy sẽ trở thành Giám đốc điều hành,” Bezos cho biết trong một bức thư gửi nhân viên. “Trong vai trò Chủ tịch điều hành, tôi dự định sẽ tập trung sức lực và sự chú ý của mình vào các sản phẩm mới và các sáng kiến ​​ban đầu. Andy sẽ là một nhà lãnh đạo xuất sắc, và anh ấy hoàn toàn có được sự tin tưởng của tôi ”.

Tin tức được đưa ra cùng với một báo cáo thu nhập trong đó Amazon công bố quý  đầu tiên 100 tỷ đô la . AWS, dưới sự điều hành của Jassy,  đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 28% trong quý IV . Khoảng 52% thu nhập hoạt động của Amazon là do AWS tính đến tháng 10 năm 2020 .

Cổ phiếu của Amazon đã tăng khoảng 1% trong giao dịch kéo dài vào thứ Ba nhờ báo cáo thu nhập và tin tức C-suite. Cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 4% cho đến nay vào năm 2020 và tăng gần 70% trong 12 tháng qua.

Giám đốc tài chính của Amazon, Brian Olsavsky, cho biết trong cuộc họp báo thu nhập của công ty rằng việc thay đổi điều hành đã được quyết định với sự tham vấn của ban giám đốc Amazon. Ông cho biết Bezos sẽ tiếp tục tham gia  trên nhiều bộ phận khác nhau của công ty. Ông cho biết Jassy là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa, người sẽ mang đến bộ kỹ năng của riêng mình nhưng Amazon kỳ vọng rất nhiều vào sự liên tục trong quá trình chuyển đổi.

Jassy sẽ cần đưa công ty vượt qua những lo ngại về chống độc quyền khi  nắm quyền. Vào tháng 10, sau một cuộc điều tra kéo dài 16 tháng về các hoạt động cạnh tranh tại các công ty công nghệ lớn bao gồm Amazon, tiểu ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền đã kết luận rằng Amazon, Apple , Facebook và Google được hưởng nhiều quyền lực độc quyền. Amazon cũng đang phải đối mặt với các khiếu nại chống độc quyền ở EU .

Bezos cho biết ông sẽ tiếp tục tham gia vào các dự án quan trọng của Amazon nhưng cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào Bezos Earth Fund, công ty tàu vũ trụ Blue Origin của ông, The Washington Post và Amazon Day 1 Fund.

Các CEO trong ngành và các đối thủ cạnh tranh của Amazon đã chúc mừng Bezos và Jassy về sự chuyển đổi sắp tới, trong đó CEO Satya Nadella của Microsoft gọi sự thăng tiến của Jassy là “rất xứng đáng”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img