Monday, March 27, 2023
spot_img

Jeanine Pirro của Fox News: Ông Paul Ryan nên từ chức chủ tịch Hạ Viện

Cali Today News – Ngay trước giờ bỏ phiếu luật bảo hiểm y tế mới do Cộng Hòa chủ trương tại Hạ Viện, nhằm hủy bỏ và thay thế Obamacare, phía Cộng Hòa đã đưa ra quyết định bất ngờ: Rút lại việc bỏ phiếu, để tránh đi sự thất bại.

Để thông qua được dư luật này tại Hạ Viện, Cộng Hòa cần đến 216 phiếu, thế nhưng, cho đến giờ chót, dù có nỗ lực mạnh mẽ từ TT Trump, thế nhưng, phía Cộng Hòa không có đủ số phiếu đủ (216) để thông qua.

Sau hai ngày, vết thương “thất bại” đó càng rỉ máu, và “trò chơi đổ lỗi” đã bắt đầu bùng nổ, mà ký giả Amber Phillips của tờ Washington Post số ra ngày chủ nhật 26 tháng 3, 2017 gọi là “Republicans’ blame game for their failure to pass a health-care bill is in full swing”.

Còn TT Trump sau hai ngày tự chế, sáng nay chủ nhật cũng đã đưa ra theo bài báo trên những tín hiệu lẫn lộn (Donald Trump is giving a lot of mixed messages about whom to blame on health care) để quy lỗi cho những người làm thất bại dự luật bảo hiểm y tế mới của đảng Cộng Hòa.

Vào ngày thứ sáu vừa qua, TT Trump đổ lỗi cho đảng Dân Chủ, thế nhưng, ngày hôm nay, ông ta đổ lỗi cho chính đảng của ông ta – Cộng Hòa.

Đó là sự tương phản đáng chú ý (And — in a sharp contrast from Friday, when he pointed the finger at Democrats — President Trump is turning his fire at his own party).

Không có một dân biểu nào của phe Dân Chủ “đào ngũ” để bỏ phiếu cho dự luật bảo hiểm y tế mới của đảng Cộng Hòa.

Mà tác nhân chính gây ra sự thất bại của Cộng Hòa trong dự luật này chính là nhóm Freedom Caucus, với sự hỗ trợ của Club For Growth and Heritage, mà những thành phần này mới thật sự là tác nhân dẫn đến sự thất bại của Cộng Hòa. Nhóm Freedom Caucus mới ra đời cách nay 2 năm.

Mối quan hệ giữa Trump và Paul Ryan có thể bị gãy đổ sau thất bại của luật bảo hiểm y tế. Photo courtesy: CNN

Một mục tiêu khác nữa để đổ lỗi chính là chủ tịch Hạ Viện: Paul Ryan (Cộng Hòa – tiểu bang Wisconsin). Vào tối thứ bảy, trên Twitter, ông Trump khuyến khích mọi người nên xem chương trình của Jeanine Pirro, trên Fox News, mà người dẫn chương trình này đổ lỗi cho chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, và yêu cầu Paul Ryan từ chức chủ tịch Hạ Viện vì đã không có sự phối hợp nào (no coordination) trong việc vận động cho dự luật này. Cả phía các phụ tá của TT Trump cũng cùng quan điểm này với Jeanine Pirro.

Sáng nay, chủ nhật, nhiều cable news networks chính của Mỹ cũng nói đến chuyện Paul Ryan nên từ chức.
Theo tờ New York Times số ra ngày chủ nhật thì có lúc trong thời đàm phán, ông Trump từng nói với dân biểu Charlie Dent (PA) – đồng lãnh đạo của nhóm trung dung GOP Tuesday Group caucus – rằng: “Tôi sẽ đổ tội cho ông nếu dự luật thất bại.” Trong chương trình Meet The Press trên NBC vào sáng chủ nhật, dân biểu Dent đã không phủ nhận cuộc đối thoại này.

Trong số những người mà ông Trump đổ lỗi, thì nhân tố bị đổ lỗi đáng lưu ý nhất là phe bảo thủ Cộng Hòa.
Trong mấy tuần qua, TT Trump ve vãn những dân biểu thuộc nhóm bảo thủ này, và đã vài lần đón tiếp họ tại tòa Bạch Ốc. Có lúc, ông ta còn khoe rằng nhiều người chống đối đã đổi lập trường sang đồng ý. Thế nhưng, cuối cùng ông đã không “chuyển đổi được bao nhiêu” trong số họ. TT Trump và lãnh đạo Cộng Hòa chuyển đổi không được vài chục vị trong số những dân biểu thuộc nhóm Freedom Caucus, khoảng từ 35 đến 40 thành viên, nên đã đành phải hủy bỏ cuộc bỏ phiếu, vì Hạ Viện Cộng Hòa không kiếm được đủ 216 phiếu để thông qua.

Nhưng theo thượng nghị sĩ Tom Cotton của Đảng Cộng Hòa (Arkansas) khi ông nói trên chương trình Face The Nation của CBS thì ông cho rằng còn có một số dân biểu tên tuổi khác của Cộng Hòa đã “đào ngũ”, như Rodney Frelinghuysen của tiểu bang New Jersey – chủ tịch Ủy Ban Appropriations rất quyền lực của Hạ Viện.
Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói “Vấn đề không phải là một nhóm đặc biệt nào trong Hạ Viện, mà chính là dự luật”.

Ông Trump có lúc giận dữ nhóm bảo thủ Freedom Caucus vì ông cho là chính nhóm này làm cho dự luật y tế của Cộng Hòa thất bại, nhưng người sáng lập nhóm này là Mark Meadows đã từ chối trả đòn lại. Trên đài ABC, trong chương trình This Week, ông Mark Meadows cho rằng nếu ông ta có nhiều thời gian vận động thì ông có thể tìm được sự đồng thuận, và ông đã từ chối nói rằng cuộc chiến của Cộng Hòa nhằm hủy bỏ và thay thế Obamacare đã kết thúc.

Đây là dự luật đầu tiên của TT Trump đã thất bại.

Trần Thị Sông Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT