Thursday, February 29, 2024

Jared Kushner không còn được xem báo cáo tình báo tuyệt mật PDB

Kelly công bố chính sách miễn trừ an ninh mới, Kushner có thể gặp khó khăn

Washington (Reuters) – Jared Kushner đã mất quyền được xem báo cáo thường nhật dành cho Tổng thống (PDB) – tài liệu tình báo giá trị bậc nhất của Mỹ – sau khi Toà Bạch Ốc thắt chặt quy định truy cập thông tin mật, theo hai viên chức tiết lộ cho Reuters.

Con rể và là cố vấn thân cận của Tổng thống một năm nay chỉ được cấp miễn trừ an ninh tạm thời nhưng vẫn được xem những thông tin tình báo tuyệt mật, và việc này bị chấm dứt trong vài tuần qua, các nguồn tin cho hay.

Một viên chức thứ ba cho hay, Phó Tổng trưởng Tư pháp Rod Rosenstein mới đây chuyển cho cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc là ông Don McGahn thông tin mới được cho đã dẫn đến việc làm chậm hoặc ngưng thủ tục cấp miễn trừ an ninh của Kushner. Cụ thể thông tin này là gì cho đến nay vẫn chưa được rõ.

Quyền được truy cập PDB đòi hỏi miễn trừ an ninh cao hơn cả mức Tuyệt mật. Một trong những lý do khiến Jared Kushner chưa được cấp miễn trừ an ninh đầy đủ vì anh ta nhiều lần chỉnh sửa tờ khai SF-86 trong đó cung cấp những thông tin về tài chánh.

Jared Kushner đã mất quyền được xem báo cáo thường nhật dành cho Tổng thống . Photo Credit: Reuters

Chỉ có Tổng thống và một số ít các viên chức cao cấp hàng đầu của Mỹ được xem PDB. Báo cáo này gồm những phân tích tình báo tuyệt mật, thông tin về các hoạt động bí mật của CIA và báo cáo từ những nguồn bí mật nhất của Mỹ hoặc những báo cáo được các cơ quan tình báo đồng minh chia sẻ.

Hiện cũng chưa rõ liệu Kushner có được cấp lại quyền truy cập PDB hay không, và nếu có thì khi nào.

Một trong những viên chức tiết lộ Kushner mất quyền truy cập vào báo cáo thường nhật cho Tổng thống cho rằng, việc này sẽ hạn chế vai trò của anh ta trong các cuộc họp quan trọng bàn về chính sách, gồm vấn đề Trung Quốc và Nga.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img