Monday, December 5, 2022
spot_img

Jared Kushner – Ivanka Trump vẫn thu lợi nhuận từ kinh doanh bên ngoài

 

Washington (Washington Post) – Theo tờ khai tài chánh hiệu đính mới được Toà Bạch Ốc công bố vào hôm nay, Jared Kushner – con rể Tổng thống – đã không tiết lộ hàng chục khoản tài chánh lẽ ra phải khai khi gia nhập Toà Bạch Ốc với vai trò là cố vấn cao cấp cho Tổng thống.

Một tài liệu riêng biệt khác được công bố vào hôm nay cũng cho thấy, Ivanka Trump – phu nhân của Kushner – đã được trả $5 triệu Mỹ kim từ công việc kinh doanh bên ngoài trong khoảng thời gian 84 ngày mùa xuân năm nay, thời gian ái nữ Tổng thống lãnh vai trò cố vấn cao cấp trong Toà Bạch Ốc và cam kết tránh xa công việc kinh doanh bên ngoài.

Tờ khai ghi chi tiết hơn 70 tài sản mà luật sư của Jared Kushner cho rằng, anh ta đã vô tình quên điền trong đơn lần trước. Tài liệu được công khai trong tình hình các cố vấn thân cận của Tổng thống đối mặt với cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ đang được mở rộng hơn và đào sâu hơn.

Trong những tháng gần đây, Kushner cũng cập nhật bảng trả lời các câu hỏi an ninh quốc gia, trong đó anh ta đã không khai hơn 100 cuộc điện đàm hay gặp gỡ với đại diện các quốc gia ngoại quốc. Chưa rõ đây là lý do mà Jared Kusher sẽ xuất hiện trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào thứ ba tuần sau, một ngày sau phiên điều trần kín trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện hay không.

Photo Credit: AP

Bản công khai tài chánh của Kushner đã được cập nhật 39 lần kể từ lần đầu nộp lên vào tháng 3 vừa qua. Việc sửa đổi thường xuyên không phải là điều bất thường với những người được bổ nhiệm vào nội các với nhiều tài sản.

Trong một thông báo, luật sư Jamie Gorelick của hai vợ chồng cho rằng, Kushner và Ivanka Trump đã “tuân thủ theo tuần tự các bước đòi hỏi trong khi chuyển từ một công dân thành viên chức chính phủ.” Theo ông Gorelick, “Văn phòng Đạo đức Chính phủ đã xác nhận tờ khai tài chánh của Jared Kushner, điều này phản ánh quyết tâm tuân thủ theo luật đạo đức liên bang của ông ấy.” Bản khai tài chánh của Ivanka Trump được nộp lên hồi tháng 6 và vẫn đang được cơ quan này thẩm định.

Tài liệu cho thấy Kushner từ chức khỏi 266 vị trí trong tổng công ty lớn và Ivanka rời khỏi 292 vị trí. Mặc dầu vậy, họ vẫn kiểm soát tài sản trị giá ít nhất 139 triệu Mỹ kim, cùng với ít nhất $66 triệu tài sản dính dáng tới cổ phiếu trong nhãn hiệu thời trang, khách sạn Trump ở Washington và các dự án bất động sản khác.

Và cả hai vẫn tiếp tục thu những khoản tiền lớn từ lợi nhuận bên ngoài. Hai vợ chồng cùng kiếm ít nhất $19 triệu Mỹ kim thu nhập từ các liên danh kinh doanh và hơn $80 triệu Mỹ kim trong bất động sản và các khoản khác kể từ đầu năm 2016.

Ivanka từ bỏ quyền nhận các khoản lương theo vị trí, năng lực từ ba công ty bất động sản Trump nhưng vẫn nhận khoản chi trả cố định tổng cộng khoản $1,5 triệu Mỹ kim một năm, và vẫn nhận phần lợi nhuận từ nhãn hiệu thời trang đang tăng trưởng hơn 20% năm ngoái và tiếp tục tăng trong năm nay.

Ivanka Trump không còn quản trị, điều hành công ty hiện đang bị chỉ trích vì vi phạm lao động nhưng vẫn giữ quyền sở hữu.

Về phần mình, Kushner kiếm được tiền triệu từ công ty bất động sản của gia đình anh ta trong năm qua, đâu đó từ $1 triệu đến $5 triệu Mỹ kim giữa tháng giêng năm 2016 đến tháng 3 năm nay từ liên danh BFPS. Jared Kushner đã bán một số tài sản nhưng vẫn giữ lợi tức từ hơn hai chục bất động sản ở New York, New Jersey, Philadelphia và Maryland.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments