Friday, December 8, 2023
spot_img

Jared Kushner giúp gia đình Donald Trump rửa tiền gây quỹ vận động tranh cử

(Refinery29) – Jared Kushner – Cố vấn và con rể của Tổng thống Mỹ – được cho đã hỗ trợ mở một công ty vỏ bọc để có thể bí mật trả cho thành viên gia đình ông Donald Trump hơn phân nửa số tiền $1,26 tỉ Mỹ kim gây quỹ tái vận động tranh cử Tổng thống. 

Sau 4 năm và một cuộc tranh cử tổng thống chưa bao giờ kết thúc, gia đình ông Donald Trump hy vọng thực hiện một cú “nắm tiền” trước khi rời khỏi Toà Bạch Ốc vào tháng tới.

Kushner giúp lập công ty vào tháng 4 năm 2018, và chỉ định con dâu của ông Trump là Lara Trump làm Chủ tịch  công ty này, Phó Chủ tịch là cháu của Phó Tổng thống Mike Pence, John Pence, và Giám đốc tài chánh chiến dịch Trump Sean Dollman làm thư ký và phụ trách tài chánh. Một cựu cố vấn chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump cho tờ Business Insider hay, “Không có gì được thực hiện nếu không có sự chấp thuận của Jared.”

Hồ sơ tài chánh chiến dịch cho thấy, nỗ lực tái tranh cử của ông Trump cùng với Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà đã chi hơn $600 triệu Mỹ kim qua công ty vỏ bọc AMMC. 

Vào tháng 7, tổ chức giám sát phi đảng phái Campaign Legal Center đệ đơn khiếu nại dài 82 trang lên Uỷ ban Bầu cử Liên bang. Khiếu nại tố cáo chiến dịch của ông Trump đã nguỵ trang “gần $170 triệu Mỹ kim chi tiêu của chiến dịch bằng cách rửa tiền qua các công ty do cựu Giám đốc vận động tranh cử của ông Trump là Brad Parscale đứng đầu, “và/hoặc do các  luật sư  vận động tranh cử của ông Trump lập ra.” 

Theo Business Insider, luật sư Cộng hoà Ben Ginsberg – người trước đây từng làm việc với một hãng luật đã giúp ông Mitch Romney với giải pháp thay thế để mua quảng cáo truyền hình trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông vào năm 2008 và 2012 – đề nghị Parscale nên làm điều tương tự cho chiến dịch của Trump. 

Kushner sau đó phê chuẩn kế hoạch. Ginsberg từ chối đưa ra lời bình luận. 

Khiếu nại của Campaign Legal Center cáo buộc, kế hoạch nguỵ trang “hàng triệu Mỹ kim trong các khoản chi trả của công ty cho các công tác vận động tranh cử,” cũng như cho thành viên gia đình ông Trump, gồm có Lara Trump và bạn gái của Donald Trump Jr. – Kimberly Guilfoyle. Phát ngôn nhân chiến dịch Trump phủ nhận những tuyên bố rằng AMMC trả cho Lara Trump hay John Pence để tham gia vào hội đồng quản trị công ty, nhưng toàn bộ sự việc chắc chắn hỗn loạn và đáng ngờ. 

Theo Business Insider, công ty vỏ bọc đóng vai trò che đậy những chi tiết tài chánh và hoạt động, trong khi rửa hàng triệu Mỹ kim cho các cố vấn tranh cố hàng đầu và thân nhân của Tổng thống. 

Giám đốc cải tổ liên bang của Campaign Legal Center, ông Brendan Fischer cho Business Insider hay, những khoản chi trả cho AMMC “nhằm mục đích né tránh công khai cho cử tri biết trên căn bản tiền thực sự đi về đâu,” và là “một lá chắn nguỵ trang những người nhận tiền cuối cùng.” 

Những tố cáo của tổ chức giám sát có thể sẽ là chủ đề của một cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp, và điều này sẽ khiến ông Trump có nguy cơ rơi vào thảm hoạ pháp lý lớn sau khi rời Toà Bạch Ốc, vì ông ta không thể thực sự ân xá cho bản thân trước khi nhiệm kỳ chấm dứt. 

Hương Giang (Theo Refinery29)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img