Thursday, February 2, 2023
spot_img

Jared Kushner đề nghị Đại sứ Nga lập đường dây liên lạc bí mật

Washington (Washington Post) – Jared Kushner và Đại sứ Nga tại Mỹ đã bàn việc thiết lập một đường dây liên lạc bí mật và an toàn giữa ban chuyển quyền của ông Trump và điện Kremlin bằng cách sử dụng các cơ sở ngoại giao của Nga nhằm tránh bị giám sát trước lễ nhậm chức. Tờ Washington Post vào hôm nay tường trình theo thông tin từ các viên chức Hoa Kỳ được thông báo từ báo cáo tình báo.

Đại sứ Sergei Kislyak đã báo cáo về Moscow rằng, Kushner đề cập đến vấn đề này trong cuộc gặp gỡ vào ngày 1 hoặc 2 tháng 12 tại Trump Tower. Kislyak nói, Kushner đề nghị sử dụng các cơ sở ngoại giao Nga ở Hoa Kỳ để liên lạc. Buổi họp này có sự tham dự của ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump.

Toà Bạch Ốc chỉ tiết lộ cuộc gặp gỡ này vào tháng ba và tìm cách làm giảm tính nghiêm trọng của cuộc họp. Tuy nhiên, theo những người thông thạo vấn đề thì FBI hiện nay đang xem xét kỹ buổi gặp gỡ này cũng như một cuộc gặp khác giữa ông Kushner với một Chủ tịch Ngân hàng Nga.

Ông Kislyak lấy làm ngạc nhiên trước đề nghị cho phép người Mỹ sử dụng đường dây liên lạc tại Đại sứ hay Tổng lãnh sự Nga – một đề nghị có thể gây nguy hiểm về an ninh cho Moscow và cả ban chuyển quyền của ông Trump. Nga có lý do để từ chối yêu cầu của Kushner. Làm như vậy sẽ khiến cho Moscow làm lộ hệ thống liên lạc tinh vi nhất chủ yếu được đặt trong các cơ sở ngoại giao được canh phòng cẩn mật cho người Mỹ.

Toà Bạch Ốc và cả luật sư của ông Kushner – ông Robert Kelner – đều từ chối đưa ra lời bình luận. Đại sứ Nga cũng “im hơi lặng tiếng.”

Mối quan tâm muốn lập một đường dây liên lạc bí mật với Moscow thay vì dựa vào hệ thống của chính phủ Hoa Kỳ càng làm tăng nghi ngờ chung quanh mối quan hệ giữa Nga và chính phủ của ông Trump. Đối với một số quan chức, điều này phản ánh sự ngây thơ đáng kinh ngạc.

Photo Courtesy:Reuters

FBI vẫn thường xuyên theo dõi sát sao các trao đổi của viên chức Nga tại Hoa Kỳ cũng như duy trì giám sát liên tục các cơ sở ngoại giao của họ, trong khi Cơ quan An ninh Quốc gia giám sát trao đổi liên lạc của viên chức Nga ở ngoại quốc. Cựu viên chức tình báo và kể cả viên chức tình báo đương nhiệm cho biết, mặc dù ngoại giao đoàn của Nga có các biện pháp bảo vệ an toàn liên lạc với Moscow, nhưng yêu cầu của Kushner được dùng những đường dây liên lạc như vậy thật bất thường. “Làm thế nào mà anh ta lại tin cậy người Nga sẽ không rò rỉ tin tức?” một cựu viên chức tình báo cao cấp giải thích. FBI sẽ biết ban chuyển quyền của ông Trump ra vào Đại sứ quán. “Ý tưởng này quá ngây thơ hay quá điên rồ!” người này nói.

Việc các cố vấn cao cấp cho tổng thống mới đắc cử liên lạc với lãnh đạo và viên chức ngoại quốc là chuyện bình thường, nhưng nội các mới thông thường rất cẩn trọng trong việc liên hệ với Nga, nhất là trong tình hình Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Các viên chức chính quyền Obama cho biết, ban chuyển quyền của ông Trump chưa bao giờ đề nghị họ lập một đường dây liên lạc an toàn với Nga vì lý do ngại bị rò rỉ. Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc và các cơ quan tình áo Hoa Kỳ đều có khả năng lập các đường dây liên lạc an toàn với các lãnh đạo ngoại quốc, mặc dù làm việc này cho một ban chuyển quyền rất bất thường.

Ngoài việc bàn thiết lập đường dây liên lạc an toàn, Kushner, Flynn và Kislyak cũng nói về chuyện sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa đại diện của ông Trump và một người Nga ở quốc gia thứ ba. Danh tánh người này chưa được xác định.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments