Friday, June 9, 2023
spot_img

Jared Kushner chỉ thị Michael Flynn liên lạc Nga

 Mueller điều tra mối quan hệ giữa Jared Kushner với lãnh đạo ngoại quốc

(CaliToday Tổng hơp) – Cựu cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn vào sáng hôm nay đã nhận tội một cáo buộc khai man với FBI, cho thấy sự hợp tác đầy đủ với ban điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra Nga. 

Ông Flynn là nhân vật đầu tiên trong chính phủ ông Donald Trump bị ộng Mueller “sờ gáy.” Diễn biến cho thấy dấu hiệu cuộc điều tra đang ở giai đoạn căng thẳng, và chỉ ra bức tranh rõ nét về sự phối hợp giữa ông Flynn và các cố vấn khác trong mối quan hệ với các viên chức Nga để gây ảnh hưởng tới chính sách quốc tế.

Tại toà vào sáng hôm nay, ông Flynn chỉ trả lời “Có” hoặc “Không” các câu hỏi từ thẩm phán. Cựu Trung tướng hồi hưu đối diện với bản án tối đa 5 năm tù mặc dù thẩm phán nhấn mạnh, ông có thể bị tuyên án nhẹ hoặc nặng hơn.

ông Michael Flynn không đơn thương độc mã trong việc liên lạc Nga. Photo Credit: AP

Theo hồ sơ toà, Flynn khai với các nhà điều tra rằng “một thành viên cao cấp” trong ban chuyển quyền của Tổng thống đắc cử đã chỉ thị ông ta liên lạc với các chính phủ ngoại quốc, trong đó có Nga, liên quan đến việc bỏ phiếu một nghị quyết lên án Israel tại Liên Hiệp Quốc. Trao đổi này là một trong 4 lời khai man của ông Flynn.

Bloomberg News là tờ báo đầu tiên tường trình rằng Jared Kushner – con rể Tổng thống và là cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc chính là “thành viên cao cấp” được đề cập trong hồ sơ toà do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đệ lên. NBC News và CNN cũng loan tin tương tự.
Hai cựu viên chức của ông Trump tiết lộ cho Bloomberg biết, ông Kushner đã chỉ thị cho ông Flynn liên lạc Đại sứ Nga và đại sứ các quốc gia khác nhằm ngăn chặn bỏ phiếu lên án án hành động xây dựng khu định cư Do Thái của Israel ở Tây Ngạn. Các viên chức Israel đã vận động chính phủ sắp tới can thiệp giúp ngăn chặn nghị quyết, và ban cố vấn của Tổng thống mới đắc cử tìm cách can thiệp. Kushner bảo ông Flynn cần phải liên lạc với các đại sứ và các bộ trưởng các nước khác yêu cầu họ bỏ phiếu chống lại nghị quyết. Theo các công tố viên, đại sứ Nga Sergey Kislyak hồi đáp Flynn với sự bảo đảm. Nhưng cuối cùng nghị quyết cũng được thông qua vào ngày 23 tháng 12 năm 2016.

Một cựu viên chức tình báo biết rõ các hoạt động chuyển quyền đã cho Fox News hay, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chỉ thị ông Flynn và toán của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia liên lạc với 12 quốc gia khác. “Ban chuyển quyền cảm thấy rằng chính phủ Obama hoàn toàn không có chính sách đối ngoại chặt chẽ, và họ phải điền vào chỗ trống,” cựu viên chức chia sẻ với Fox News. Mục đích của các cuộc điện đàm để bảo đảm với các quốc gia khác về chính phủ mới sẽ sớm hoạt động và không có những phản ứng thái quá nếu chính phủ Obama có những hành động vào phút cuối.

Trong một thông báo gởi ra, luật sư của Toà Bạch Ốc Ty Cobb cho rằng, “không có gì” trong thoả thuận nhận tội chỉ ra ai khác ngoài ông Flynn.

Tài liệu toà cũng cho thấy, ông Flynn gọi một viên chức chuyển quyền vào tháng 12 để hỏi cần phải trao đổi điều gì với đại sứ Nga về lệnh chế tài. Hai người đã bàn về việc họ không muốn Nga đẩy tình hình leo thang, điều này ngay lập tức được ông Flynn nói với đại sứ Nga trên đường dây điện thoại.

Theo thoả thuận nhận tội, ông Flynn đồng ý “hợp tác đầy đủ, trung thực, toàn tâm và thẳng thắng” với cuộc điều tra. Phiên tuyên án tạm hoãn cho đến khi những nỗ lực này được hoàn tất.

Diễn biến hôm nay cho Dân chủ cơ hội gây áp lực buộc Cộng hoà để yên cho cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Thoả thuận nhận tội của ông Flynn được đồn đại kể từ khi luật sư của ông ta thông báo cho ban pháp lý của Tổng thống Trump rằng họ sẽ không chia sẻ thông tin về cuộc điều tra Nga nữa.

Cho đến nay, ban điều tra của ông Mueller đã cáo buộc 4 người. Vào tháng trước, cựu Chủ tịch Paul Manafort và cộng sự Rick Gates, cố vấn chính sách đối ngoại George Papadopoulos đã nhận cáo buộc, trong đó ông Papadopoulos nhận tội.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT