Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Janet Yellen: IRS giám sát giao dịch ngân hàng $600 nhằm giải quyết gian lận thuế

(Newsweek) – Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết, đề nghị yêu cầu ngân hàng báo cáo cho IRS dòng tiền ra vào của những trương mục có những giao dịch trên $600 đô la trong một năm, nhằm nhắm vào gian lận thuế trong giới siêu giàu,  không nhằm mục đích theo dõi những người Mỹ bình thường.

Theo Wall Street Journal, đề nghị của chính quyền Biden sẽ nhìn thấy các ngân hàng báo cáo con số dòng tiền vào và ra hàng năm cho IRS đối với những trương mục ngân hàng có các giao dịch ít nhất 600 đô la. 

IRS cho rằng, kế hoạch này sẽ tăng hơn 460 tỷ đô la doanh thu từ thuế trong thập niên tới, nhưng một số nhà lập pháp  Cộng hòa gọi đó là một sự xâm phạm quyền riêng tư.

Vào tháng 9, Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis (R-WY) trong phiên điều trần của Ủy ban Phát triển Đô thị, Gia cư  và Ngân hàng Thượng viện chất vấn Yellen: “Bà mất lòng tin vào người dân Mỹ đến mức cần phải biết khi nào họ mua một chiếc  ghế sofa hay một con bò phải không?”

Lummis cũng cho rằng, hành động như vậy sẽ là một “gánh nặng mới đáng kể về quy định đối với các ngân hàng cộng đồng và các tổ chức tín dụng ở Wyoming và những nơi khác.”

Vào tháng 8, Lummis đã đồng tài trợ cho một sửa đổi của Thượng nghị sĩ Mike Crapo (R-ID) trong gói chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la của Đảng Dân chủ, nhằm ngăn chặn các tổ chức tài chính giám sát và báo cáo thông tin người nộp thuế cho IRS.

Nhưng Yellen vào thứ Ba đã bênh vực đề nghị này trên CBS News khi được xướng ngôn viên Norah O’Donnell hỏi, liệu bước đi này có nghĩa “chính phủ đang cố gắng dòm ngó túi tiền của công chúng không?”

“Hoàn toàn không,” Yellen đáp, “Tôi nghĩ rằng đề nghị này đã bị hiểu sai nghiêm trọng.” Bà cho biết,  nó “không liên quan đến việc báo cáo các giao dịch riêng lẻ của bất kỳ cá nhân nào.”

“Chúng tôi có khoảng chênh lệch thuế trong thập niên tới được ước tính lên đến 7 nghìn tỷ đô la,” cụ thể là sự thiếu hụt số tiền mà IRS đang thu do các cá nhân không báo cáo thu nhập mà họ đã kiếm được.

Khi O’Donnell phản bác, cho rằng điều đó áp dụng cho các “tỷ phú,” và những người Mỹ bình thường có có thể phải đối mặt với sự giám sát như vậy thì sao? Yellen trả lời: “Nó có xu hướng áp dụng đối với những người có thu nhập cao và có thu nhập không rõ ràng.”

“Nếu bạn nhận được tiền lương, bạn sẽ có W2, IRS sẽ biết về điều đó”, Yellen nói. Bà cũng cho thêm, khi “những người có thu nhập cao với nguồn thu nhập không rõ ràng lại không được báo cáo cho IRS, thì có  nhiều gian lận thuế diễn ra.”

“Tất cả những gì liên quan đến đề nghị này là một vài con số tổng hợp tài khoản ngân hàng,” Bộ trưởng Tài chính nói, “số tiền đã nhận được trong năm và số tiền chi ra trong suốt một năm.”

Các ngân hàng  phản đối ý tưởng này, nói rằng nó sẽ cho IRS quyền kiểm soát quá mức đối với tài chính của một cá nhân. Một số nhà lập pháp đề nghị nâng ngưỡng từ 600 đô la lên 10.000 đô la.

TH (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments