Wednesday, March 22, 2023
spot_img

James Mattis bất đồng với câu nói của TT Trump: “Truyền thông là kẻ thù của dân Mỹ”

Cali Today News – Tổng trưởng quốc phòng James Mattis ngày hôm nay chủ nhật đã nói với báo chí cùng tháp tùng với ông trong chuyến đi châu Âu là ông ta không nghĩ rằng báo chí là kẻ thù.

Nhận xét này của tổng trưởng quốc phòng trái ngược với nhận xét của tổng thống Trump vào ngày thứ sáu qua.

Vào ngày thứ sáu, TT Trump nói rằng “truyền thông là kẻ thù của dân chúng Hoa Kỳ.” Ngay lập tức, câu nói này của TT Trump gây sóng gió. Một ngày sau, ngày thứ bảy, thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain đã lên tiếng chỉ trích TT Trump. Ông McCain nói: “Đó chính là cách mà các nhà độc tài bắt đầu.”

Photo courtesy: World Bullettin

Tổng trưởng Mattis, người cùng đi với McCain và các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị an ninh tại Munich, Đức, đã hòa giọng về vấn đề này vào hôm nay chủ nhật.

Đó là sự tương phản rõ ràng đối với TT Trump và với chánh văn phòng tòa Bạch Ốc Reince Priebus.
Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS qua chương trình “Face the Nation” vào hôm nay chủ nhật, Priebus cho biết giới báo chí nên nhận lấy lời nhận xét của TT Trump về truyền thông một cách “nghiêm chỉnh”.

Priebus nói: “Nếu theo lý thuyết thì truyền thông được xem là diễn đàn tự do của tin tức truyền tải đến người dân. Tôi nghĩ nó phải chính xác. Và tôi nghĩ chúng ta có thể đến một nơi, John, mà nơi đó truyền thông lại muốn đăng các nguồn tin ẩn danh, rõ ràng là những tài liệu sai và bị rò rỉ để tạo ra chuyện. Tôi muốn nói là chúng tôi phải đối đầu từ chuyện này sang chuyện khác. Nếu người ta không muốn đặt tên mình sát cạnh với lời trích dẫn, thì không nên đăng lời trích dẫn đó.”

Ký giả cung cấp sự ẩn danh đối với các nguồn tin khi mà họ đang nói về những vấn đề nhạy cảm mà những vấn đề này có thể làm thương tổn đến địa vị và sinh mạng của họ.

Tòa Bạch Ốc cũng làm như thế. Sau khi TT Trump ban hành sắc lệnh cấm di dân và tỵ nạn từ 7 quốc gia mà người Hồi giáo chiếm đa số, các viên chức của chính phủ cũng đã tổ chức một cuộc triệu tập với ký giả, nhưng chỉ bàn về sắc lệnh này dưới điều kiện ẩn danh.

Cũng sáng nay chủ nhật trên đài Fox, người dẫn chương trình Fox News Sunday là Chris Wallace cũng đã phản ứng trước Priebus về lời chỉ trích của TT Trump đối với truyền thông là “kẻ thù của dân Mỹ.”

Wallas hỏi thẳng Priebus là liệu “Trump tin rằng ‘truyền thông tự do và độc lập là mối đe dọa đối với đất nước’ hay không?

Priebus đã cố gắng làm dịu tình hình này bằng cách nói rằng TT Trump đề cập đến những bài báo nói rằng phụ tá của ông trong chiến dịch tranh cử thường xuyên liên lạc với giới tình báo Nga.

Cuộc đối thoại diễn ra căng thẳng. Trong đó, Chris Wallace nói thẳng với chánh văn phòng tòa Bạch Ốc: “Các ông không cần phải nói chúng tôi phải làm gì.”

Cuộc chiến giữa TT Trump và truyền thông càng lúc càng căng thẳng.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT