Wednesday, February 8, 2023
spot_img

James Mattis: Bắc Hàn là mối đe doạ hàng đầu đối với Mỹ

Washington (Washington Post) – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis vào tối thứ hai trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện đã tuyên bố Bắc Hàn là “mối đe doạ cấp bách và nguy hiểm nhất đối với hoà bình và an ninh,” đưa chế độ độc tài của Kim Jong Un trở thành mối đe doạ hàng đầu đối với Mỹ.

Tuyên bố được người đứng đầu Ngũ Giác Đài đề cập trong phần đầu bài phát biểu được chuẩn bị sẵn, chỉ 5 tháng sau khi liệt Nga là mối đe doạ hàng đầu mà nước Mỹ phải đối diện. Thay đổi này được đưa ra khi Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo, và nhất là khi mối quan hệ của chính phủ Trump với Moscow đang bị để mắt kỹ lưỡng.

Việc Bắc Hàn tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân đang được gia tăng cả tốc độ và phạm vi, ông Mattis cho hay. “Chương trình vũ khí hạt nhân của chế độ cộng sản là mối đe doạ rõ ràng và hiện hữu đối với tất cả. Những hành động khiêu khích của họ bất hợp pháp, không tuân thủ theo luật quốc tế, bất chấp sự chỉ trích và trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.”

Tướng Joseph Dunford (left) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (phải) điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện vào tối 12 tháng 6 – Photo Credit: Chip Somodevilla/Getty Images via Wasington Post

Tuy vậy, Bộ trưởng Quốc phòng vẫn xác định Nga cùng với Trung Quốc, Iran và các tổ chức khủng bố là mối đe doạ. Nga và Trung Quốc, theo ông Mattis, đều “đang nổi lên và hung hăng hơn.” Hai quốc gia này đang “đe doạ trật tự của thế giới.” Trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng tìm cách trấn an các đồng minh ở Âu Châu và Thái Bình Dương rằng Mỹ vẫn đứng bên cạnh họ sau khi Tổng thống Donald Trump liên tục tỏ ra nghi ngờ, không rõ có nên cam kết với các đồng minh quân sự hay không.

Ông Mattis xuất hiện trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện cùng với Tướng Thuỷ quân Lục chiến Joseph F. Dunford – Chủ tịch Bộ Tổng Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, và ông David Norquist phụ trách tài chánh của Ngũ Giác đài.

Trong phần điều trần của Tướng Dunford, ông không nêu mối đe doạ hàng đầu nhưng gán cho Nga, Trung Quốc, Iran, Bắc Hàn và các tổ chức khủng bố là “những thách thức chính” mà Mỹ phải đối phó.

Một số viên chức quốc phòng bên cạnh Mattis, trong đó có Tướng Dunford, đã tuyên bố Nga là mối đe doạ hàng đầu đối với Mỹ trong những năm qua. Nhưng Hoa Kỳ và Nga thời gian vừa qua đã có mối quan hệ không mấy dễ dàng, hạn chế trong một số lãnh vực, trong đó có hoạt động không quân ở Syria trong khi Ngũ Giác Đài theo đuổi các chiến binh Hồi giáo còn Nga thì lại hậu thuẫn chế độ Assad.

Các viên chức cao cấp Hoa Kỳ thời gian gần đây đã ép Trung Quốc, một đối tác thương mại quan trọng của Bắc Hàn, gây áp lực ngoại giao và kinh tế lên Bình Nhưỡng để buộc họ rút lui khỏi chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Kim Jong Un chẳng tỏ thái độ sẽ nhượng bộ, và ông Trump doạ nếu Trung Quốc không giúp thì Hoa Kỳ sẽ tự lo liệu Bắc Hàn.

Cũng trong buổi tối thứ hai, khi được hỏi về mối đe doạ hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa, Bộ trưởng Mattis cho rằng đe doạ đang gia tăng. Tuy nhiên trong số những lựa chọn lâu dài thì thống phòng thủ hoả tiễn hiện hành được đặt ở Fort Greely, Alaska và tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California đủ để bảo vệ. Bên cạnh đó có cả chọn lựa việc đặt thêm một hệ thống phòng thủ Hoả tiễn đâu đó ở bờ Đông. “Mỗi lần phóng thử thì họ học hỏi thêm, vì vậy tình hình càng tồi tệ,” ông Mattis nói. “Nhưng chúng ta hiện tại có thể câu thêm giờ.”

Khi được hỏi về mối đe doạ, Tướng Dunford cho rằng, Hoa Kỳ cần cân bằng hệ thống phòng thủ hoả tiễn với những phương thức khác nhằm đối phó với Bắc Hàn, bao gồm cả chiến tranh mạng, thâu thập tình báo và vũ khí Hải quân.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT