Thursday, September 28, 2023
spot_img

Jack Smith triệu tập đại bồi thẩm đoàn Florida điều tra tài liệu Mật 

(CaliToday) – Một đại bồi thẩm đoàn chưa từng được biết ở Florida gần đây bắt đầu nghe nhân chứng trả lời thẩm vấn trong cuộc điều tra cựu Tổng thống Donald Trump giải quyết tài liệu Mật chính phủ.
Đại bồi thẩm đoàn ở Florida khác với đại bồi thẩm đoàn lâu nay hoạt động ở Washington D.C vốn là trung tâm hoạt động của các công tố viên đang thẩm tra liệu ông Trump có giải quyết sai trái các tài liệu mật sau khi rời nhiệm kỳ, hay cản trở nỗ lực lấy lại chúng hay không. Trong số những người ra khai trước đại bồi thẩm đoàn ở Washington trong những tháng vừa qua, hay nhận được trát đòi từ họ, có hơn 20 nhân viên Mật vụ trong toán bảo vệ ông Trump. Những người này hoàn toàn hợp tác với trát đòi.
Nhưng có những dấu hiệu cho thấy đại bồi thẩm đoàn Washington, làm việc trong toà nhà toà án liên bang ở D.C, có thể đã không còn lắng nghe lời khai nhân chứng trong những tuần gần đây, theo 3 nguồn tin thông thạo sự việc.
Trong khi đó, đại bồi thẩm đoàn Florida bắt đầu nghe chứng cớ vào tháng trước, mặc dù chỉ có ít nhân chứng đã và sẽ ra trả lời thẩm vấn. Ít nhất có một nhân chứng đã ra lấy lời khai tại đây, và thêm một người khác sẽ trả lời thẩm vấn vào thứ Tư.
Hiện chưa rõ tại sao công tố viên lại triệu tập đại bồi thẩm đoàn ở Florida, và liệu họ chỉ mới lắng nghe lời khai một nhân chứng hay không. Điều không chắc chắn này, chủ yếu là do tính bí mật của đại bồi thẩm đoàn, nhấn mạnh mức độ quản trị vụ án tài liệu Mật của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith như thế nào vẫn chưa được biết đến.
Nhưng mặc dù nhiều điều vẫn còn bí ẩn, nhưng các chuyên viên pháp lý và những người thông thạo cuộc điều tra cho rằng, có thể có một số lý do khiến Smith đã chọn sử dụng đại bồi thẩm đoàn ở Florida cho ít nhất một số yếu tố trong vụ án. Quyết định của ông có thể có những tác động đáng kể đến cuộc điều tra diễn ra như thế nào.

Nói đơn giản, nếu cả hai đại bồi thẩm đoàn đang làm việc thì điều này cho thấy công tố viên đang cân nhắc đưa cáo trạng cả ở Washington và Florida. Có thể Donald Trump bị cáo buộc ở một khu vực tài phán, trong khi những người khác trong vụ này có thể lãnh cáo trạng ở khu vực tài phán khác.
Nhưng nếu chỉ có đại bồi thẩm đoàn ở Florida đang lắng nghe lời khai nhân chứng, thì có thể có 2 khả năng.
Một là cuộc điều tra ở Washington D.C gần như đã hoàn tất, và công tố viên bây giờ đang cân nhắc đưa ra quyết định truy tố ở đó, trong khi vẫn cân nhắc những cáo buộc khác ở Florida.
Khả năng thứ hai, Smith quyết định rằng Florida là nơi thích hợp cho bất cứ cáo buộc nào trong vụ án, nên đã chuyển toàn bộ thủ tục đại bồi thẩm đoàn về đó.
Một khả năng khác là đại bồi thẩm đoàn ở Florida chẳng qua chỉ nghe chứng cớ vì thuận tiện cho các nhân chứng địa phương, mặc dù khả năng này ít khả năng hơn vì chỉ có rất ít nhân chứng ra điều trần tại đây.
Sẽ không có gì bất thường nếu toán của Smith mở cuộc điều tra tài liệu Mật ở Washington, và rồi quyết định chuyển sang Florida vì những vấn đề pháp lý liên quan đến nơi này.
Nếu Smith đang cân nhắc đưa ra cáo trạng cả ở Washington và Miami, thì trường hợp sau có thể liên quan đến các đối tượng sống và làm việc ở Florida. Ví dụ, công tố viên điều tra kỹ lưỡng vai trò của hai nhân viên tại Mar-a-Lago trong việc lưu trữ và giữ an toàn các tài liệu mật ở đó.
Ngay cả khi đại bồi thẩm đoàn ở Washington hiện đang tạm ngừng hoạt động, có khả năng họ sẽ triệu tập lại và bỏ phiếu để buộc tội ông Trump. Tuy nhiên, nếu không và chỉ có đại bồi thẩm đoàn Florida vẫn hoạt động thì điều đó có nghĩa, văn phòng của Công tố viên Đặc biệt đã kết luận, cáo trạng chống Trump hoặc các phụ tá của ông chỉ nên diễn ra ở Florida, theo những người quen thuộc với vấn đề này.
Có lý do cho quyết định trên, theo luật sư Timothy Parlotore vừa từ chức khỏi toán cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống vào tháng trước. Nhiều sự kiện trung tâm trong cuộc điều tra tài liệu Mật diễn ra khi Trump sống tại Florida.
Cựu Tổng thống sống tại Mar-a-Lago khi ông và các luật sư lần đầu tiên bắt đầu thương lượng giao trả lại hồ sơ chính phủ cho Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia vào cuối năm 2021. Và số tài liệu Mật ban đầu được Lưu trữ Quốc gia phát giác nằm trong 15 thùng hồ sơ được Trump giao trả lại cho chính phủ từ Florida.
Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img