Sunday, January 29, 2023
spot_img

Jack Smith tống trát đòi Rudy Giuliani tài liệu liên quan nỗ lực gây quỹ của Trump

(Cali Today News) – Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Jack Smith tống trát đòi cựu luật sư tư của Donald Trump – Rudy Giuliani – tài liệu về nỗ lực gây quỹ liên quan đến bầu cử 2020.

Trát đòi được gởi ra cách đây 1 tháng, yêu cầu giao nộp thông tin về những khoản tiền Giuliani được trả dính đến bầu cử 2020, khi ông ta thay mặt Trump đệ đơn một loạt vụ kiện tranh chấp kết quả bầu cử. Theo các nguồn tin thông thạo cuộc điều tra, công tố viên vào cuối tháng 12 cũng tống trát đòi các nhân chứng khác thân cận với ông Trump, yêu cầu cụ thể những tài liệu liên quan đến việc chi trả từ Tổ chức hành động chính trị Save America PAC được cựu Tổng thống thành lập ngay sau cuộc bầu cử 2020.

Những trát đòi này cho thấy chiến lược lần theo dòng chảy của tiền trong cuộc điều tra nỗ lực bám víu quyền lực của cựu Tổng thống.

Sau bầu cử, Trump và Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà RNC gây quỹ bằng những lời dối trá rằng bầu cử bị đánh cắp và tiền sẽ được chi dùng để bảo vệ bầu cử. Vào lúc đó, một số viên chức trong chiến dịch gây quỹ biết chiến thắng đại cử tri của Joe Biden hợp pháp, bất chấp cựu Tổng thống cho rằng bầu cử gian lận. Save America đã gây quỹ được hơn $250 triệu Mỹ kim sau bầu cử, và Tổ chức hành động chính trị này đã trả tiền lệ phí pháp lý cho một số luật sư đại diện Trump và đồng minh của ông ta trong những cuộc điều tra dính tới ngày 6 tháng 1.

Văn phòng Công tố viên đặc biệt Smith chưa truy tố bất cứ cáo buộc nào. Các công tố viên liên bang ở New York trước đây cũng mở cuộc điều tra Giuliani về các hoạt động của ông ta ở Ukraine trong thời gian nhiệm kỳ tổng thống của Trump, thậm chí thu giữ thiết bị điện tử của ông ta, nhưng cuối cùng quyết định không buộc tội cựu Thị trưởng New York.

Giuliani có thể là nhân vật trung tâm trong bất kỳ cuộc điều tra nào về vòng thân cận chính trị của Trump sau bầu cử 2020. Sau khi phục vụ với tư cách là luật sư riêng đại diện cựu Tổng thống trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Mueller, Giuliani đã lao vào những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, giúp Trump bám víu quyền lực. Ông ta thất bại trước toà Pennsylvania – nơi Trump tìm cách loại bỏ phiếu phổ thông, hay tổ chức những cuộc họp báo tuyên bố những cáo buộc gian lận bầu cử nhưng không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào.

Một luật sư chiến dịch tranh cử của Trump cho Uỷ ban đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol hay, Giuliani đòi lệ phí pháp lý $20.000 Mỹ kim/ ngày cho những công việc sau bầu cử, nhưng bị từ chối.

Công ty của ông ta Giuliani Partners được chiến dịch tranh cử của Trump bồi hoàn $63.400 Mỹ kim chi phí đi lại vào giữa tháng 12 năm 2020. Công ty an ninh có trụ sở tại New York của Giuliani cũng được một tổ chức hành động chính trị khác của Trump – Make America Great Again PAC – trả $76.500 Mỹ kim cho chi phí đi lại vào đầu tháng 2 năm 2021.

Hương Giang (Theo Raw Story)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments