Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Ivanka Trump cung khai trong vụ kiện uỷ ban nhậm chức trả giá cắt cổ cho KS Trump 

(CNN) – Ivanka Trump – Ái nữ và là cố vấn của Tổng thống – vào thứ Ba đã ngồi xuống cung khai với các nhà điều tra từ văn phòng Tổng Biện lý Washington D.C, liên quan đến vụ kiện cáo buộc sử dụng sai mục đích ngân quỹ nhậm chức, theo hồ sơ toà. 

Vào tháng 1, Văn phòng Tổng Biện lý D.C khởi kiện Trump Organization và Uỷ ban Nhậm chức Tổng thống với cáo buộc lạm dụng hơn $1 triệu Mỹ kim được tổ chức bất vụ lợi gây quỹ, bằng việc trả “giá quá cao” cho khách sạn Trump ở Washington trong thời gian nhậm chức 2017. 

Lấy lời khai nhân chứng nhằm phục vụ vụ kiện đã và đang diễn ra trong vài tuần qua. Chủ tịch Uỷ ban Nhậm chức Tom Barrack được lấy lời khai vào ngày 17 tháng 11, theo hồ sơ toà. 

Văn phòng Tổng biện lý cũng tống trát đòi hồ sơ từ Barrack, Ivanka Trump, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, và Rick Gates – cựu Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhậm chức. 

 

Theo vụ kiện, Gates “đích thân quản trị” những trao đổi với khách sạn Trump về việc thuê mướn chỗ. 

Vào tháng 12 năm 2016, Gates viết thư cho Ivanka Trump thông báo, ông ta “có chút lo lắng về những quan điểm của Uỷ ban Nhậm chức Tổng thống trong việc trả phí cao cho khách sạn Trump, và truyền thông sẽ làm lớn chuyện.” 

Theo vụ kiện, Gates đồng ý với Giám đốc khách sạn và thân nhân của ông Donald Trump sẽ trả $175.000 Mỹ kim mỗi ngày để Uỷ ban có thể giữ chỗ cho 4 ngày. 

Nhà lập kế hoạch cho uỷ ban, bà Stephanie Winston Wolkoff không đồng tình với giao dịch này. Wolkoff cho Uỷ ban và gia đình ông Trump hay, giá này ít nhất cao gấp đôi giá thị trường. 

Wolkoff “bày tỏ không thoải mái với giá khách sạn trong một cuộc họp trực tiếp với Tổng thống đắc cử Donald Trump và Ivanka Trump,” Tổng biện lý DC Karl Racine cho hay. Sau đó, Wolkoff cũng gởi thư điện tử cho Ivanka Trump và Gate “để bày tỏ quan ngại.” 

Tuy nhiên, “Uỷ ban Nhậm chức vẫn chấp nhận hợp đồng,” vụ kiện cáo buộc. 

Wolkoff sẽ ra khai vào tuần sau, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img