Sunday, December 10, 2023
spot_img

Ít nhất 12 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar

Reuters) – Lực lượng an ninh Myanmar đã giết chết ít nhất 12 người, các nhân chứng và phương tiện truyền thông đưa tin, khi thủ lĩnh quyền lực của một chính phủ tuyên bố trong bài phát biểu công khai đầu tiên vào thứ Bảy sẽ theo đuổi một “cuộc cách mạng” nhằm lật ngược cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng Hai.

Các nhân chứng nói với Reuters rằng 5 người đã bị bắn chết và một số người bị thương khi cảnh sát nổ súng vào một cuộc biểu tình ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai Myanmar.

Một người khác bị giết ở thị trấn trung tâm Pyay và hai người chết trong vụ cảnh sát nổ súng ở thủ đô thương mại Yangon, nơi ba người cũng bị giết trong đêm, truyền thông trong nước đưa tin.

Nhà hoạt động Myat Thu. cho biết những người thiệt mạng bao gồm một đứa trẻ 13 tuổi.

Si Thu Tun, một người biểu tình khác, cho biết anh đã nhìn thấy hai người bị bắn, trong đó có một nhà sư Phật giáo.

Tại Pyay, một nhân chứng cho biết lực lượng an ninh ban đầu đã chặn xe cứu thương tiếp cận những người bị thương, dẫn đến một người tử vong.

Một phát ngôn nhân của quân đội đã không trả lời các cuộc điện thoại từ Reuters để tìm kiếm bình luận. Bản tin buổi tối của đài truyền thông MRTV do Junta điều hành đã gán những người biểu tình là “tội phạm” nhưng không nêu chi tiết.

Hơn 70 người đã thiệt mạng ở Myanmar trong các cuộc biểu tình lan rộng chống lại việc quân đội cướp chính quyền, nhóm vận động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết.

Những cái chết xảy ra khi các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản tuyên bố sẽ làm việc cùng nhau để khôi phục nền dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á và nhà lãnh đạo quyền lực của chính phủ dân sự bị lật đổ của đất nước lần đầu tiên phát biểu trước công chúng.

Trong một diễn biến liên quan, tổng cộng 264 người Myanmar đã trốn chạy sang bang Mizoram ở đông bắc Ấn Độ, bao gồm 198 cảnh sát và gia đình của họ, tính đến hết ngày 12-3. Một cảnh sát Myanmar cho biết giới chức quân đội Myanmar đang “đánh đập và tra tấn” người biểu tình, theo Hãng tin AFP.

“Lý do để từ Myanmar sang Ấn Độ là bởi vì tôi không muốn phục vụ trong chính quyền quân sự. Lý do thứ hai là nếu tôi từ bỏ chính quyền quân sự và tham gia cùng mọi người, tôi tin chúng tôi có thể chiến thắng cuộc chiến chống lại chính quyền quân sự” – một trong các cảnh sát nói.

Cảnh sát này cho biết ông đã chứng kiến cảnh sát bắt giữ nhiều người, kể cả những người không tham gia biểu tình mà chỉ đứng bên ngoài quan sát hay chụp ảnh.

TH

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img