Saturday, June 10, 2023
spot_img

Israel xem xét lại mối quan hệ an ninh với Hoa Kỳ

NY Post – Tờ báo Times of Israel hôm thứ tư 17/5 cho hay chính phủ Israel đang xem xét lại các quan hệ an ninh với Hoa Kỳ, nhất là loại tin nào đã chia sẻ với Washington, sau khi nổ ra vụ TT Trump tiết lộ tin mật với các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga.

Israel chính là quốc gia đã cung cấp tin tối mật mà ông Trump chia sẻ với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại Sứ Sergey Kislyak tuần qua. Một nguồn tin tình báo từ Israel nhận xét: “Chúng tôi không thể móc hết ruột gan của mình trao cho ai cả”

Photo Courtesy: http://indianexpress.com

Cả TT Trump lẫn cố vấn an ninh quốc gia của ông là ông H.R.McMaster tìm cách biện hộ, khi cả hai đều nói chẳng có gì là “bất bình thường” đã được lộ ra, sau khi báo WP là tờ báo đầu tiên tiết lộ vụ này.

Tuy ông McMaster nói TT Trump không biết nguồn gốc về tin tình báo máy laptop được đưa lên máy bay có thể là tai họa, nhưng một tờ báo của Israel cho hay tin này là do Do Thái đưa cho Mỹ trong những lần đại diện hai nước gặp nhau bàn về vấn đề Syria.

ABC News hôm qua còn cho là do chuyện TT Trump lộ tin mật, mạng sống của một điệp viên Do Thái đang bị hăm dọa, vì chính người này đã cung cấp tin tức về một âm mưu phá nổ một máy bay chở hành khách của Mỹ bằng quả bom giấu trong laptop.

Nhưng Bộ Trưởng Quốc Phòng Do Thái là ông Avigdor Lieberman hôm thứ tư 17/5 lại tuyên bố “quan hệ an ninh giữa Hoa Kỳ và Israel vẫn vững vàng”, dù hôm qua có tin là TT Trump đã gọi điện cho Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel.
Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT