Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Israel, UAE và Bahrain ký thỏa thuận lịch sử ở Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Trump hôm thứ Ba đã chủ trì một buổi lễ lịch sử chứng kiến ​​Israel bình thường hóa quan hệ với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain, đánh dấu một thành tựu ngoại giao của tổng thống đương nhiệm khi ông bước vào những tuần cuối cùng của chiến dịch tái tranh cử.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký các thỏa thuận với Abdullatif bin Rashid al-Zayani, ngoại trưởng Bahrain và Sheikh Abdullah Bin Zayed Al Nahyan, ngoại trưởng UAE, để thiết lập quan hệ ngoại giao trong một sự kiện ở Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc

Quyết định của UAE và Bahrain chính thức bình thường hóa quan hệ với nhà nước Do Thái phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của họ về các mối đe dọa chung do Iran gây ra, và chính quyền Trump đang hy vọng thỏa thuận mở ra sự thống nhất khu vực hơn. 

Chính quyền cũng hy vọng thỏa thuận này sẽ gây áp lực lên người Palestine và tạo động lực cho kế hoạch hòa bình Israel-Palestine đang bị đình trệ.

Trong phát biểu của riêng mình trước khi ký kết, Trump coi sự kiện này để hướng tới hòa bình ở khu vực Trung Đông. Các nhà lãnh đạo nước ngoài ca ngợi Trump vì sự lãnh đạo của chính quyền của ông đã dẫn dắt các thỏa thuận, mô tả đó là thời điểm đầy hy vọng cho tương lai.

“Chúng tôi đến đây vào chiều nay để thay đổi tiến trình lịch sử. Sau nhiều thập kỷ chia rẽ và xung đột, chúng tôi đánh dấu một buổi bình minh của một Trung Đông mới”, Trump nói. “Chúng tôi thực hiện một bước tiến lớn hướng tới một tương lai trong đó mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và nguồn gốc cùng nhau sống trong hòa bình và thịnh vượng.”

Khoảng 200 người đã tập trung để tham dự buổi lễ, một số đeo mặt nạ nhưng nhiều người không đeo mặt nạ trong đại dịch coronavirus. Những người tham dự bao gồm các viên chức hiện tại và trước đây của chính quyền Trump, các thành viên của Quốc hội và các viên chức nước ngoài. Gần một chục thành viên Đảng Dân chủ đã có mặt để tham dự buổi lễ, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel (DN.Y.)

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R-Utah), người mà Trump thường xuyên chế giễu vì lá phiếu của ông để kết tội tổng thống về tội lạm dụng quyền lực trong thời gian bị luận tội và người thường xuyên chỉ trích chính sách đối ngoại của Trump, cũng được mời đến và tham dự buổi lễ.

Ông Romney nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng: “Việc xây dựng quan hệ đối tác mới giữa các nước bạn bè của chúng ta ở Trung Đông là rất quan trọng để chống lại các tác nhân xấu trong khu vực như Iran và vì lợi ích tốt nhất của an ninh quốc gia Hoa Kỳ”. “Tôi hoan nghênh tổng thống và những nỗ lực thắng lợi của chính quyền trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các thỏa thuận hòa bình lịch sử này với cả Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain, nhằm thúc đẩy sự nghiệp hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.”

Đây là một chiến thắng chính sách đối ngoại rất cần thiết cho Trump khi ông vượt qua ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bỏ phiếu quốc gia và một số bang xoay vòng quan trọng chưa đầy hai tháng kể từ cuộc bầu cử tổng thống tháng 11. Trump đã phải đối mặt với sự phản đối nhất quán vì việc xử lý đại dịch coronavirus và buổi lễ hôm thứ Ba đã cho phép ông có cơ hội phân tâm khỏi những tai ương trong nước để đánh dấu một thành tích.

Khi thỏa thuận với UAE được công bố vào tháng trước, Biden đã ca ngợi thỏa thuận này, nhưng đó là kết quả của “nỗ lực của nhiều chính quyền nhằm thúc đẩy sự mở cửa rộng rãi hơn giữa Ả Rập-Israel, bao gồm cả nỗ lực của chính quyền Obama-Biden.”

Trump đã cam kết mang lại hòa bình cho Trung Đông và dự báo rằng “nhiều” quốc gia cuối cùng có thể tham gia hiệp định với Israel.

Vào đầu năm nay, Trump đã tiết lộ kế hoạch được chờ đợi từ lâu của mình nhằm môi giới hòa bình giữa Israel và Palestine, vốn rất ủng hộ các ưu tiên của Israel và đã bị người Palestine từ chối.

Tòa Bạch Ốc hồi tháng 8 thông báo UAE và Israel đã đồng ý bình thường hóa quan hệ. Là một phần của thỏa thuận, Israel đồng ý đình chỉ việc sáp nhập lãnh thổ bị chiếm đóng ở Bờ Tây. Israel và UAE đã âm thầm xây dựng quan hệ ngoại giao trong những năm gần đây, được thúc đẩy bởi lợi ích chung trong việc đối đầu với mối đe dọa từ Iran.

Trong một tiết lộ bất ngờ vào thứ Sáu, Trump nói rằng Bahrain cũng sẽ tham gia hiệp định với Israel.

UAE cũng hy vọng thỏa thuận này sẽ mở ra doanh số bán vũ khí tiên tiến từ Hoa Kỳ, chẳng hạn như máy bay chiến đấu F-35, trước đây đã bị đóng băng với họ vì lo ngại về việc duy trì lợi thế quân sự của Israel trong khu vực. Theo luật, Hoa Kỳ cam kết duy trì “lợi thế quân sự chất lượng” của Israel.

Tòa Bạch Ốc vẫn chưa công bố văn bản của các thỏa thuận mà các bên đã ký vào chiều thứ Ba. Mỹ ký các hiệp ước với UAE và Israel, cũng như các hiệp ước riêng biệt với Bahrain và Israel. Tất cả bốn bên đã ký “Hiệp ước Abraham”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments