Monday, December 4, 2023
spot_img

Israel than phiền Hoa Kỳ không hổ trợ họ ở chiến trường Syria

 

Bloomberg – Một phụ tá cao cấp của Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố hiện nay ‘Israel lại phải trông chờ vào TT Nga Putin giải quyết nhằm tránh tình trạng xung đột quốc tế ở Syria leo thang thêm, vì Hoa Kỳ chỉ đứng khoanh tay bên ngoài’

Người này là Michael Oren, Thứ Trưởng Bộ Chính Sách Công Cộng và từng là cựu Đại Sứ Do Thái ở Mỹ, nhận xét: “Theo lẽ thông thường, Washington phải hổ trợ chúng tôi, nhưng hiện nay trên chiến trường Syria, Mỹ rất lép vế, họ không làm gì nhiều ở Syria cả”

Những nhận xét của ông Oran phản ánh quan điểm hiện nay của chính phủ Israel là Hoa Kỳ ‘không làm đủ’ nhằm là giảm tham vọng quân sự của Iran ở miền nam Syria, vốn tiếp giáp với biên giới với Israel là Cao Nguyên Golan.

Trong một hành động leo thang quân sự tồi tệ nhất kể từ chiến cuộc ở Lebanon xảy ra năm 2006, không lực Israel đã tung ra các cuộc oanh kích vào 12 mục tiêu của kẻ địch ở Syria, kể cả 4 mục tiêu là của Iran, sau khi một máy bay drone của Iran bị tố giác đã xâm nhập vào không phận của Israel.

Một gia đình người Syria chạy qua những làn bom đạn do không lực của Israel. Photo Credit: AP

Sau khi một chiến đấu cơ F-16 của Israel bị hỏa tiễn phòng không của Syria bắn hạ, Thủ Tướng Netanyahu có liên lạc trực tiếp với Nga nhằm tìm phương thức giảm căng thẳng leo thang trong vùng.

Việc Israel phải dựa vào Nga là hy vọng lớn nhất cho Israel nhưng không chắc chắn gì cả. Thủ Tướng Netanyahu có thực hiện vài chuyến công du sang Nga từ vài năm qua, trong đó ông yêu cầu TT Nga Putin cần kềm chế Iran lại, nhưng Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov lại nói ‘sự hiện diện của Iran ở Syria là chính đáng’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img