Wednesday, February 21, 2024

Israel: Biểu tình chống tham nhũng và TT Netanyahu

Reuters – Khoảng 20,000 người Israel đã biểu tình tại Tel Aviv vào thứ Bảy để phản đối chính quyền tham nhũng và Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đang bị điều tra hình sự vì tội lạm dụng chức vụ.

Từ khi Thủ tướng Netanyahu bị điều tra vì tội tham nhũng, đã có nhiều cuộc biểu tình diễn ra hằng tuần. Thủ tướng Netanyahu bác bỏ mọi cáo buộc.

Ông Netanyahu là nhà lãnh đạo Israel trong suốt bốn nhiệm kỳ, bị tình nghi dính líu đến hai vụ tham nhũng: nhận quà từ những doanh nhân giàu có và thỏa thuận với một chủ tòa soạn để được đưa tin tốt hơn.

Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy phản đối một dự luật đang được Quốc hội phác thảo. Nếu luật này được thông qua, nó sẽ ngăn chặn cảnh sát công khai những phát hiện trong cuộc điều tra Thủ tướng Netanyahu.

Photo Credit: REUTERS

Một nhân viên quay phim của Reuters và giới truyền thông Israel ước tính có khoảng 20,000 người đã tham gia cuộc biểu tình, được xem là lớn nhất trong vài tuần qua. Cảnh sát đã từ chối đưa ra ước tính chính thức.

Các nhà phân tích nói rằng dự thảo luật là cách để bảo vệ ông Netanyahu. Nhưng các nhà ủng hộ thì cho rằng điều này nhằm bảo vệ quyền của nghi phạm.

Ông Netanyahu nói mình không quan tâm đến việc này nhưng ông cũng không chỉ thị hai người thân thiết trong Đảng Likud rút lại dự luật.

Ông Netanyahu cho rằng ông là nạn nhân của cuộc săn phù thủy chính trị và miêu tả về cuộc điều tra là “chả có gì để tìm cả.”

Nếu bị buộc tội, ông sẽ phải từ chức dưới sức ép dư luận hoặc mở một cuộc bầu cử để xem ông còn được tiếp tục tại vị hay không.

Nam Phố (Theo Reuters)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img