Tuesday, March 21, 2023
spot_img

ISIS xâm nhập cực nam Ấn Độ

Cali Today News – Kerala, tỉnh duyên hải nằm cực Nam Ấn Độ nhìn qua Biển Ả Rập, được xem là một tỉnh gương mẫu của Ấn Độ trên phương diện văn hóa xã hội, có cải cách y tế và ruộng đất rất tiến bộ. Nay Kerala trở thành nơi bị chú ý và lo lắng nhất về mặt bạo động.

Hồi tháng 6, 2016, chính quyền địa phương cho biết sự biến dạng của 12 ông, 6 bà cùng 3 trẻ em nguyên là cư dân của khu Hồi Giáo trong mấy quận miền Bắc của tỉnh Kerala, xem như 1 sự mất tích và có tin là họ đã gia nhập lực lượng Hồi Giáo Cực Đoan, ISIS.

Mới đây, Cơ Quan Điều Tra Quốc Gia (Ấn Độ) bắt giữ 6 thanh niên âm mưu tấn công du khác Do Thái gần tỉnh Tamil Nadu; theo báo chí địa phương là những tân binh ISIS từ Ấn Độ đều được đưa qua các trại huấn luyện trong Afghanistan.

Các sự kiện trên làm cho vài nhà bình luận khó chịu, tin 21 người mất tích, không cơ quan nào chứng minh được là họ đã nhập lực lượng ISIS. Con số quá nhỏ so với con số tuyển mộ tại Âu Châu hay tại Mỹ.

Theo nhận định của thương gia Ả Rập thường đến Kerala, họ thấy là dân hồi giáo nơi đây sinh sống hiền hòa, khác với miền Bắc Ấn Độ, những người Hồi Giáo từ nước ngoài xâm nhập khu vực bằng gươm kiếm.

Cũng có báo cáo rằng các tân tuyển binh được đưa qua Yemen để huấn luyện. Theo dõi hành trình di trú của số mất tích nói trên là chúng đi Afghanistan rồi qua Iran và hướng tới Syria.

Chúng chọn hành trình khá khôn ngoan vì xuyên qua Iran tránh được sự phát giác bởi vì Iran đang có liên hệ mật thiết với Ấn Độ. Đem theo đàn bà trẻ em làm giáp hộ thân giả dạng người Hồi giáo phái Shia đi hành hương tại Iraq.

Sơn Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT