Saturday, December 2, 2023
spot_img

IS từng 52 lần sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và Iraq

Cali Today News – Theo một kết quả khảo sát độc lập, kể từ khi nổi lên như một tổ chức khủng bố nổi tiếng từ năm 2014, IS đã 52 lần sử dụng vũ khí hóa học ở hai chiến trường Iraq và Syria, kể cả chất chlorine và khí mustard.

Đó là kết quả đánh giá của tổ chức HIS Conflict Monitor có trụ sở ở London. Theo kết quả khảo sát này thì hơn 1/3 số lần sử dụng vũ khí hóa học là khi IS tấn công bên trong và các vùng xung quanh thành phố Mosul ở Iraq.

Những kết luận của HIS vốn dựa trên các kết luận của các hãng tin địa phương, các trang mạng xã hội và các trang mạng tuyên truyền của IS. Hoa Kỳ và Iraq từng lên tiếng bày tỏ quan ngại về chuyện vũ khí hóa học đã bị IS lợi dụng rộng rãi.

Đại tá John Dorrian, một phát ngôn nhân quân sự Hoa Kỳ ở Iraq, cho hay: “Liên quân rất lo ngại về chuyện IS sử dụng vũ khí hóa học, trong quá khứ, chúng đã làm như thế ở Iraq và Syria, vì thế chúng tôi nghĩ là IS lại sẽ tiếp tục làm như thế trong tương lai”

Tuy nhiên theo ông Dorrian thì cho rằng kỹ thuật sử dụng vũ khí hóa học của IS rất thô sơ và liên quân không gặp khó khăn gì trong việc phòng chống và hiệu quả của các loại vũ khí này rất giới hạn, chỉ trong khu vực bị tấn công mà thôi.

Không quân Hoa Kỳ nhiều lần tung ra các cuộc oanh kích vào các kho xưởng bị nghi ngờ có chứa chất liệu làm ra vũ khí hóa học. Columb Strack, một chuyên gia của HIS, nhận xét: “Khi vòng vây siết lại quanh Mosul, có e ngại là IS sẽ dùng vũ khí hóa học rộng rãi hơn chống lại quân tấn công”

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img