Friday, March 24, 2023
spot_img

IS tấn công dữ dội ở Afghanistan khiến 80 người chết

Cali Today News – Một cuộc biểu tình ôn hòa của một nhóm thiểu số ở Kabul hôm thứ bảy 23/7 đã biến thành biển máu khi hai tên cảm tử quân IS bấm nút bom mang theo người, khiến ít nhất 80 người chết và 260 người khác bị thương.

Fatima Faizi, một nhà báo tự do của Afghanistan kể lại: “Tôi thấy nhiều chục người nằm lăn lốc trên mặt đất trong các vũng máu và nhiều trăm người khác hoảng hốt tháo chạy ra khỏi hiện trường”

Không phải Taliban, kẻ thù lâu đời của chính phủ Afghanistan, là tác giả nhiều vụ đánh bom giết chóc gần đây tại quốc gia này, mà chính là bàn tay phá hoại của IS. Trang mạng Amaq của IS đã xác nhận vụ đáng bom mới nhất.

Cuộc biểu tình phản đối diễn ra vào chiếu thứ bảy của nhóm sắc tộc Hazara của tộc người Shiites, gần nơi có trụ sở của Quốc Hội Afghanistan và Viện Đại Học Kabul, nhằm đòi thêm điện tại tỉnh quê nhà Bamyan của họ.

An ninh tại Afghanistan vẫn còn là một thách thức to lớn với hàng loạt tấn công, bắt cóc, bắn giết trong thời gian qua do Taliban và IS thực hiện. Cách đây 3 tuần, hai vụ đánh bom của Taliban cũng giết 34 người.

Hoa Kỳ và nhiều quốc gia đồng minh khuyến cáo nhân viên của họ nên hạn chế đi ra ngoài ở Afghanistan, mà chỉ nên dùng trực thăng làm phương tiện di chuyển. Afghanistan đã trải qua 14 năm chiến tranh khốc liệt mà vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT