Thursday, January 26, 2023
spot_img

IS phản công, tấn công mạnh thành phố Kirkuk

Cali Today News – Nhóm IS đã tung ra trận phản công lớn nhắm vào thành phố Kirkuk hôm thứ sáu 21/10, vào lúc quân đội Iraq và các lực lượng của người Kurd siết chặt vòng vây xung quanh Mosul thêm nữa.

Kirkuk nằm trong khu có nhiều mỏ dầu và cuộc tấn công của IS khiến 18 nhân viên an ninh Iraq thiệt mạng. Một nguồn tin cho hay các nạn nhân, bao gồm cả các công nhân và hai chuyên gia người Iran, làm việc tại một trạm biến điện của Kirkuk.

Tuy nhiên các cơ sở sản xuất dầu thô và trạm biến điện không phải là mục tiêu tấn công của IS vì điện vẫn không bị đứt đoạn. Thành phố này nằm về phía đông của Hawija, một khu vực vẫn còn do IS kiểm soát nằm giữa thủ đô Baghdad và thành phố Mosul.

Với sự yểm trợ không lực của Hoa Kỳ, quân đội Iraq đã lấy lại được 8 ngôi làng phía nam và đông nam của Mosul. Các lực lượng người Kurd tấn công từ phía bắc và phía đông cũng chiếm được nhiều làng.

Cuộc tấn công vào Mosul, vốn khởi sự hôm thứ hai đầu tuần, hứa hẹn sẽ là trận chiến khốc liệt nhất ở Iraq kể từ khi quân đội Mỹ tràn vào đây vào năm 2003. Vẫn còn khoảng 1.5 triệu cư dân bị kẹt bên trong Mosul và Liên Hiệp Quốc nói trận chiến này sẽ gây khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.

Một đại diện của Liên Hiệp Quốc cho hay IS đã lùa khoảng 550 gia đình từ các làng xung quanh Mosul vào bên trong thành phố, có thể sử dụng họ như bia đỡ đạn che chắn cho các vị trí của chúng.

Trần Vũ (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments