Saturday, May 27, 2023
spot_img

IS nhận trách nhiệm tấn công sát hại cảnh sát Paris

Cali Today News – Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS lên tiếng lãnh trách nhiệm vụ tấn công ở Paris vào tối thứ 5 khiến một cảnh sát bị thiệt mạng và hai người khác bị thương nặng.

Cơ quan truyền thông chính thức của ISIS – Amaq – xác nhận chiến binh thực hiện vụ tấn công có tên Abu Yousif, là một công dân Bỉ.

Vụ nổ súng xảy ra trên đại lộ sầm uất Champs Elysees chỉ vài ngày trước ngày tổng tuyển cử. Nhân nhân chứng nghe 6 tiếng nổ. Một nghi can bị cảnh sát bắn chết, một nghi can khác vẫn đang lẩn trốn. Trát bắt giữ đã được ban hành cho nghi can từ Bỉ đến Paris bằng đường xe lửa và cảnh sát đang truy lùng anh ta gắt gao. Nhà chức trách cũng thực hiện khám xét tư gia tại khu Đông Pariscủa của tên bị bắn chết.

Photo Courtesy: reuters

Mấy tiếng đồng hồ sau vụ khủng bố, đại lộ nổi tiếng vốn luôn đông nghẹt du khách vẫn còn bị đóng. Lực lượng công lực vũ trang hạng nặng hiện diện dày đặc tại hiện trường. Văn phòng công tố Pháp đã mở cuộc điều tra. Mặc dù phát ngôn nhân Bộ Nội an Pierre-Henry Brandet cho rằng còn quá sớm để tuyên bố động cơ vụ tấn công nhưng rõ ràng nhân viên cảnh sát bị tấn công có chủ ý.

“Khoảng sau 9h tối, một chiếc xe đã ngừng cạnh xe tuần cảnh đang đậu bên đường. Một gã đàn ông bước ra khỏi xe, nã đạn vào xe cảnh sát làm thiệt mạng nhân viên công lực trong xe.” ông Brandet cho biết.

Trong tình trạng khẩn cấp kể từ năm 2015, Pháp quốc chịu một loạt các vụ khủng bố giết chết hơn 230 người trong hai năm qua.

Vào chủ nhật này, cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống trong kỳ tranh cử được đánh giá đầy căng thẳng và sít sao.

Đầu tuần này, hai nghi can âm mưu tấn công khủng bố trước bầu cử đã bị bắt giữ ở Marseille. Một khẩu súng máy, hai khẩu súng ngắn và ba ký thuốc nổ TATP nằm trong số vũ khí cùng với các tài liệu tuyên truyền thánh chiến được phát giác tại một căn chung cư ở phía nam thành phố.

Các ứng cử viên tranh cử được khuyến cáo về những nghi can tấn công ở Marseille. Ứng cử viên bảo thủ Francois Fillon buộc phải huỷ các hoạt động tranh cử dự kiến diễn ra vào thứ sáu do vụ tấn công tối thứ 5.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT