Sunday, February 5, 2023
spot_img

IS đánh bom tự sát ở Baghdad làm 25 người chết

Cali Today News – Trong lúc chiến sự tại thành phố Falluja diễn ra ác liệt với việc lần đầu tiên quân đội Iraq đã tiến vào phía nam thành phố, nhóm IS trả đũa bằng cách đánh bom tự sát ở Baghdad hôm thứ năm 9/6 làm 25 người chết.

IS loan báo hai cảm tử quân đã thực hiện hai vụ đánh bom, một với chiếc xe cài bom và một mặc áo vest nhét đầy chất nổ lao vào đám đông. Một viên chức Iraq cho hay khu vực Al-Jadeeda phía đông đã bị tấn công làm 17 người chết và trên 50 người khác bị thương.

Một tên IS mặc áo nhét chất nổ tấn công gần đồn quân Taji phía bắc của Baghdad, giết chết 7 binh sĩ và làm bị thương trên 20 người khác.

Một cựu tướng lãnh quân đội Iraq cho hay giờ đây IS có khả năng thực hiện các vụ tấn công không cần liên quan vói nhau và ở bất cứ nơi nào chúng muốn tại Baghdad.

Trong tuần qua, quân độii Iraq siết chặc thêm vòng bao vây và bắt đầu tiến vào Falluja từ phía nam. Các quan sát viên cho là Falluja rơi trở lại tay quân đội Iraq chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Bộ Trưởng Tài Chính của Iraq là ông Hoshiyar Zebari nhận xét là ’công việc tái thiêt Falluja sẽ khó khăn và tốn kém, vì IS đã cho đào nhiều địa đạo, đồng thời chôn nhiều mìn trên các con đường và nhà cửa nhằm cản bớt đà tiến quân của quân đội Iraq’

Falluja là thành phố lịch sử của người Sunni, vào năm 2003 là pháo lũy kiên cố chống lại cuộc đổ quân vào Iraq của Hoa Kỳ, sau đó thành phố này tiếp tục kháng cự lại chính phủ Iraq do người Shi’ites lãnh đạo.

Đào Nguyên (Reuters)

Photo Courtesy: Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments