Thursday, March 30, 2023
spot_img

IS cấm phụ nữ Hồi giáo mang khăn che mặt burka vì lý do an ninh

Cali Today News – Tổ chức IS luôn xem phụ nữ không ra gì và mới đây nhóm này đã ra lệnh cấm phụ nữ Hồi giáo không được mang burka, loại khăn choàng phủ hoàn toàn khuôn mặt cổ truyền của họ, vì lý do an toàn cho các lãnh tụ IS.

Theo tin tức hôm thứ ba 6/9 sở dĩ có chuyện cấm đoán như thế là do gần đây một nhóm phụ nữ mang khăn burka đã tấn công nhiều lãnh đạo IS. Trong quá khứ IS từng đánh đập và thậm chí giết những phụ nữ nào từ chối không mang khăn burka.

Theo thông báo mới, phụ nữ nào mang khăn burka sẽ không được phép vào các tòa nhà của nhân viên IS điều hành tại thành phố Mosul của Iraq, vốn là thành phố lớn thứ nhì của Iraq vẫn do IS kiểm soát.

Theo báo Jerusalem Post cho hay thì ngoài những trụ sở công, khi ra ngoài phụ nữ Iraq vẫn phải mang khăn burka. Theo một báo cáo gần đây của Human Rights Watch (HRW) công bố, IS vẫn hà hiếp phụ nữ thậm tệ, như cưỡng hiếp và mang họ đi bán.

Thậm chí tổ chức nhân quyền này còn cho biết IS hạn chế sự đi lại của phụ nữ, không được chăm sóc y tế và không được đi học. Trong tuyên bố HRW nói: “Có nhiều phụ nữ cho hay họ rất tuyệt vọng, thậm chí có 2 người còn nói sẽ tự sát vì không chịu nổi”

Phụ nữ Hồi Giáo ở Urumqi trong vùng Tân Cương của Trung Quốc cũng bị cấm mang khăn burka vào năm 2015, nhưng việc làm này của Bắc Kinh bị nhiều tổ chức chỉ trích là muốn làm “tha hóa văn hóa truyền thống của người Uighurs trong vùng”

Trần Vũ (IBT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT