Monday, January 30, 2023
spot_img

Irma: 3 người chết, Florida căng thẳng chuẩn bị đối phó

Miami (AP) – Vào hôm nay, khi cơn bão “quái vật” Irma đang quần thảo, tàn phá các hòn đảo trên vùng biển Caribbean với sức gió 185 dặm/h, làm thiệt ít nhất hai người,  thì người dân tiểu bang Florida vội vã di tản tránh bão.

Người dân tiểu bang đổ xô mua thực phẩm dự trữ, hàng hàng dài chờ mua xăng. Dự báo khu vực trung tâm Miami tập trung 6 triệu người dân sẽ hứng chịu bão vào cuối tuần này.

Cơn bão mạnh chưa từng có trên biển Atlantic đã phá huỷ nhà cửa, gây ngập lụt đường phố các hòn đảo nhỏ trên vùng biển Bắc Caribbean. Các nhà khí tượng dự báo cơn bão cấp 5 có  thể sẽ đổ bộ vào Miami vào sáng sớm chủ nhật, sau đó càn quét suốt chiều dài tiểu bang trước khi ào vào hai tiểu bang North và South Carolina.

Tuy nhiên, các nhà khí tượng cũng khuyến cáo, dự báo không được chắc chắn lắm. Kết quả là người dân và du khách nhận được nhiều tin khác nhau về thời gian và hướng di tản từ chính quyền tiểu bang và chính quyền địa phương.

Thống đốc Florida – Rick Scott (Cộng hoà) cho phép miễn lệ phí trên tất cả các xa lộ tiểu bang. Ông kêu gọi người dân nếu tính chuyện di tản thì hãy rời khỏi nhà “ngay bây giờ.” Tuy nhiên, Thống đốc cũng thừa nhận, “Thật khó thông báo cho mọi người di tản đi đâu cho đến khi biết chính xác đường đi của bão.”

Trước tình hình dự báo bão chưa rõ, cộng thêm kinh nghiệm từ cơn bão Harvey cách đây chưa đầy hai tuần ở Texas, nhiều người tỏ ra do dự, không biết có nên trốn bão hay không. Họ e ngại bị kẹt xe và hết xăng trên đường.

Vào lúc người dân đổ xô mua nước và thực phẩm, gia cố nhà cửa với ván ép, đổ đầy bình xăng xe, Thống đốc Scott ban bố tình trạng khẩn cấp. Ông cũng yêu cầu Thống đốc Alabama và Georgia nhấc bỏ một số quy định cho xe tải để các xe bồn có thể chở xăng nhanh chóng đến Florida.

Lần cuối cùng Florida hứng chịu bão cấp 5 cách đây gần 25 năm. Bão Andrew đổ bộ vào Nam Maimi vào năm 1992 với sức gió 165 dặm/h (265km/h), gây thiệt hại thảm khốc. Andrew vào lúc đó là thảm hoạ thiên tai đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ, gây thiệt hại $26 tỉ Mỹ kim. Sau đó, quy định xây cất nghiêm ngặt được thực thi ở Miami cùng với dân số tăng, phát triển dọc bờ biển và biến đổi khí hậu. Theo quy định, nhà cửa ở Miami chỉ chịu được bão cấp 3, sức gió 129 dặm/h.

Tại Florida Keys – một dải các hòn đảo nhỏ dọc theo eo biển Florida, được nối với đất liền qua một xa lộ duy nhất – du khách vào hôm nay bị buộc phải rời đảo trong khi người dân địa phương phải di tản vào ngày mai.

Quận Broward gồm khu vực Bắc Miammi và Fort Lauderdale ban hành lệnh di tản bắt buộc vào thứ 5 đối với người dân sinh sống dọc theo bờ biển, ở những khu vực thấp và nhà mobile home. Quận Miami-Dade khuyến cáo du khách nên đi nhưng chưa ban hành lệnh di tản đối với người dân.

Tiểu bang Georgia và South Carolina cũng ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi North Carolina theo dõi chặt chẽ bão Irma.  

“Có vẻ như chẳng có gì tốt đẹp cả.” Dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump trên Palm Beach nằm ngay trên đường đi của bão.

Irma đang trên đường hướng vào Florida thì sau lưng nó, một cơn bão khác – bão Jose –  cũng đang hình thành. Dự báo Jose cũng sẽ không “thua chị kém em” về sức mạnh tàn phá.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments