Friday, March 24, 2023
spot_img

Iraq tìm các thành viên IS ẩn trong đám đông người dân tị nạn trốn khỏi Mosul

Cali Today News – Tại khu nam thị trấn Mosul, Iraq. Vài trăm người đàn ông đua nhau tiến ra phía hàng đầu trong đoàn di tản tị nạn của dân cư Mosul, chúng ngồi ngay ngắn dưới đất trước mặt sĩ quan tình báo của chính phủ Iraq để được thanh lọc. Viên sĩ quan kéo 1 thiếu niên lên đứng trên sạp cao hỏi đám đông là thiếu niên này có thuộc nhóm IS không, thì chỉ nghe tiếng thì thầm lẩm bẩm như đồng ý là đúng. Vậy là thiếu niên này được trói lại và áp tải lên xe. Sau đó thì thiếu niên này thú nhận rằng có gia nhập IS chỉ mới ba tháng, được huấn luyện một tuần, nhưng chỉ làm đầu bếp và chưa bao giờ cầm súng.

Số cư dân di tản ngày càng tăng cao, để tránh các cuộc giao tranh giữa quân phiến loạn và quân chính phủ Iraq, họ được các đơn vị an ninh đưa tới các trại tạm trú của chính phủ và được sàn lọc cho lòi ra phần tử IS xâm nhập.

Cuộc tấn công quân phiến loạn chỉ hơn một tuần mà có hơn 14 ngàn cư dân trốn thoát được ra ngoài thị trấn lánh nạn; họ phải vượt qua sa mạc khắc nghiệt, đa số là phụ nữ và trẻ con, nhưng có trà trộn vài trăm thanh niên trong đám phải bị thanh lọc bởi đơn vị an ninh của chính phủ. Tất cả dân các quận phía Bắc Mosul đều đói khát, một số bị thương tích vì ở giữa hai lằn đạn trong suốt ba tháng vì bị quân chính phủ vây hãm cũng như bị quân IS , kìm chế trong tham vọng chiếm lãnh thổ.

Hơn 400,000 dân đã rời bỏ nhà khi đợt phản công mới trong tháng 2 này của quân chính phủ Iraq, với sự yểm trợ của Mỹ, chiến dịch này là cuộc càn quét cuối cùng tại các quận phía Đông sông Tigris, vùng cực Bắc Iraq.

Phóng viên Reuter còn được sĩ quan tình báo (SQTB) chính phủ cho biết hôm chủ nhật vừa qua đã phát hiện được 7 tên tình nghi thuộc quân IS, và hôm thứ Hai này lại bắt giữ thêm 4 nghi can. Quân thiện chiến của chúng vì đã tuyên thệ trung thành thì không lộ diện, chỉ có số cảm tình viên hoặc không thuộc đơn vị chiến đấu thì chúng cố gắng len lỏi lưới thanh lọc an ninh.

Sĩ quan tình báo cũng có nhờ vài cộng tác viên, “nguồn tin”, sát cánh chỉ điểm phần tử xâm nhập của IS. “Nguồn Tin” bịt mặt đứng cạnh SQTB để nhận diện và cho vào danh sách cho dữ liệu điện toán. Ngoài những tên đã bị hạ trong trận địa, có một số nhỏ tù binh IS nguyên gốc đến từ các xứ Cộng Hòa Sô Viết cũ và Trung Quốc.

Các đơn vị an ninh tình báo của chính phủ Iraq và Hoa Kỳ nay đang gom được khá nhiều “cộng tác viên” làm việc, và rút tỉa rất nhiều kinh nghiệm để hiểu các mánh khóe lừa dối của đối phương muốn vượt qua rào thanh lọc an ninh để tái hoạt động khủng bố nơi các quốc gia khác. /

Sơn Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT