Monday, March 27, 2023
spot_img

Iran xác nhận thử tên lửa đạn đạo

Cali Today News – Vào ngày thứ Tư, Iran xác nhận đã cho thử tên lửa đạn đạo và nhấn mạnh không vi phạm thỏa thuận đạt được tại Vienne, Áo với các cường quốc phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi hồi tháng 7/2015, cũng như nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sau đó.

“Các thử nghiệm gần đây phù hợp với chương trình quốc phòng của chúng tôi, và chúng tôi không cho phép bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào công việc nội bộ quốc phòng của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng ông Hossein Dehqan cho biết hôm thứ Tư.

Các quan chức Mỹ cho biết vụ thử diễn ra chủ nhật gần Semnan, Iran, 150 dặm về phía đông của Tehran. Tên lửa tầm trung đã bay khoảng 600 dặm trước khi nó phát nổ.

Theo yêu cầu của Mỹ, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn về vấn đề này. Ngày 14/7/2015, Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức) đã đạt được một thỏa thuận tạo khuôn khổ cho các hoạt động hạt nhân của Iran để đổi lại nhận được sự nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào nước này.

Sáu ngày sau sự kiện này, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết 2231, trong đó nhấn mạnh, Iran không được phép tiến hành “bất kỳ hoạt động nào liên quan tới tên lửa đạn đạo được thiết kế để có thể mang vũ khí hạt nhân”. Theo Bộ Quốc phòng Iran, vụ thử tên lửa mới không vi phạm nghị quyết 2231 bởi những tên lửa này không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân. Chính phủ Iran cũng nhiều lần khẳng định trong bất kỳ trường hợp nào nước này cũng sẽ không tìm cách chế tạo hay sở hữu vũ khí hạt nhân

Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu cho biết hôm thứ hai, ông sẽ đề nghị biện pháp trừng phạt mới đối với Iran khi ông gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump , sau này trong tháng Hai.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT