Monday, December 4, 2023
spot_img

Iran tung ra khu trục hạm ‘tàng hình’ lần đầu tiên

Reuters – Hôm thứ bảy 1/12 Hải Quân Iran đã tung ra lần đầu tiên một khu trục hạm hoàn toàn do các kỹ sư Iran vẽ kiểu và đóng và truyền thông nhà nước Iran rêu rao chiến hạm này có kỹ thuật né tránh radar địch, trong bối cảnh mối căng thẳng với Hoa Kỳ đang dâng cao.

Buổi lễ hạ thủy chiếc khu trục hạm Sahand tại một căn cứ Hải Quân Iran ở Bandar Abbas trên vùng Vịnh, được đài TV nhà nước trực tiếp phát ra. Chiến hạm này có khả năng hoạt động ngoài khơi suốt 5 tháng mà không cần đưo85c tiếp tế nhiên liệu.

Chiếc Sahand có sàn tàu dành riêng cho máy bay trực thăng lên xuống, có khả năng phóng thủy lôi, trang bị súng phòng không và đại bác chống tàu địch, kể cả cá cloaị hỏa tiễn đối đất và đối không tối tân, theo đài TV nhà nước Iran cho hay.

TT Trump đã cho rút tên Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử mà 6 cường quốc đã ký kết với Iran năm 2015, dưới thời cựu TT Obama và cho tái áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn về kinh tế và tài chính đối với Tehran.

Photo Credit: Getty Images

Hoa Kỳ cho hay mục tiêu của các biện pháp trừng phạt là nhằm giảm số dầu hỏa xuất cảng của Iran xuống thật thấp, còn các viên chức cao cấp của Iran thì đe dọa là nếu dầu hỏa của Iran bị cấm xuất cảng thì sẽ không có quốc gia nào có quyền chuyên chở dầu qua eo biển Hormuz do Hải Quân Iran kiểm soát.

Iran đã cho hạ thủy chiếc khu trục hạm tự đóng đầu tiên vào năm 2010, trong nổ lực canh tân lại ngành Hải Quân, vốn khá cũ kỹ trước cuộc Cách Mạng Hồi giáo năm 1979, với trang thiết bị và tàu chiến là do phía Hoa Kỳ cung cấp.

Vì hứng chịu nhiều trừng phạt quốc tế, Iran đã nổ lực xây dựng cho mình một nền công nghiệp quốc phòng để tự trang bị các loại vũ khí khác nhau.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img