Saturday, December 3, 2022
spot_img

Iran trả đũa, liệt quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố

DUBAI, ngày 8 tháng 4 (Reuters) – Iran trả đũa ngay lập tức sau khi Washington xem lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran  là ‘một tổ chức khủng bố ngoại quốc’  có thể gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định ở Trung Đông và hơn thế nữa.

Hội đồng An ninh tối cao Iran do Tổng thống Hassan Rouhani đứng đầu tuyên bố, sau những gì được gọi là “hành động bất hợp pháp và vô lý” của Mỹ, Tehran đã chính thức tuyên bố Mỹ là “một chính phủ khủng bố” và Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, được gọi là CENTCOM, cùng tất cả các chi nhánh của Bộ này cũng là “một nhóm khủng bố”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Vệ Binh Cách Mạng Iran là một tổ chức khủng bố nước ngoài vào thứ Hai – một bước tiến chưa từng có sẽ làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Chính quyền Iran cho biết quyết định của Mỹ là một sai lầm lớn sẽ gây nguy hiểm cho lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Các chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran đã nhiều lần nói rằng các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông và các hàng không mẫu hạm của Mỹ ở vùng Vịnh nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn Iran.

Iran đã đe dọa sẽ làm gián đoạn các chuyến hàng dầu qua eo biển Hormuz ở vùng Vịnh nếu Hoa Kỳ cố gắng bóp nghẹt nền kinh tế của Tehran bằng cách tạm dừng xuất khẩu dầu.

Nguyet Yen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments