Monday, January 30, 2023
spot_img

Iran tố cáo Hoa Kỳ gây căng thẳng trên Vịnh Ba Tư

 

Cali  Today News – Một viên chức cao cấp Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran vào hôm thứ tư đã cáo buộc Hoa Kỳ gây căng thẳng trên Vịnh Ba Tư.

“Một tàu Hải quân Mỹ đang di chuyển trên eo biểo Hormuz đã thay đổi lộ trình quốc tế, tiến sát vào các tàu của lực lượng Vệ binh Cách mạng ở cự ly 550 mét một cách không chuyên nghiệp,” ông Mehdi Hashemi tuyên bố, ngụ ý Mỹ tìm cách “gây sự.” Ông ta còn cho rằng, hành động mới đây của các tàu Mỹ và Anh quốc chứng tỏ “mục tiêu khiêu khích, gây tổn hại và bất hợp pháp của họ.”

“Không chỉ không muốn duy trì ổn định và an ninh trên Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz mà họ còn tìm cách gây căng thẳng và tạo ra khủng hoảng,” ông Hashemi nói.

Trước đó vào hôm thứ hai. Ngũ Giác đài đã chỉ trích mạnh mẽ hành động “bất cẩn và thiếu chuyên nghiệp” của các tàu Iran.

Theo phía Hoa Kỳ, một khu trục hạm Iran vào hôm thứ 5 tuần trước đã áp sát tàu USNS Invincible của Mỹ ở cự ly rất gần 150 yards. Sang thứ bảy, một số tàu tấn công nhanh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã áp sát tàu USNS Invincible ở cự ly  600 yards trước khi ngừng lại hẳn.

Trong cả hai lần, tàu Mỹ buộc phải chuyển hướng để tránh va chạm, Phát ngôn nhân Ngũ Giác đài – Đại tá Jeff Davis cho hay. Ông Davis không chỉ tố cáo Iran có những hành động “thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp” mà còn cảnh báo những vụ việc tương tự có thể dẫn đến tính toán sai lầm.

USNS Invincible được trang bị thiết bị radar hạng nặng được dùng để theo dõi quỹ đạo của hoả tiễn đạn đạo. Thông thường, nếu tên được bắt đầu bằng USNS có nghĩa chiếc tàu đó thuộc Hải quân Hoa Kỳ nhưng không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ.

Hương Giang (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments