Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Iran tiếp tục thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo, bất chấp nghị quyết LHQ

 

Cali Today News – Iran vừa tiến hành phóng thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, theo các viên chức Hoa Kỳ.

Vụ phóng hỏa tiễn diễn ra vào hôm chủ nhật tại đia điểm thử nghiệm nổi tiếng bên ngoài Semnan, cách Tehran 140 dặm về hướng đông. Hỏa tiễn đạn đạo tầm trung Khorramshahr bay 600 dặm trước khi nổ tung. Trước đó hồi tháng 9 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng – Chuẩn tướng Hossein Dehqan tuyên bố, Iran sẽ bắt đầu sản xuất hỏa tiễn.

Được ban hành chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận hạt nhân với Iran được ký kết – Nghị quyết Liên Hiệp Quốc số 2231 kêu gọi nước Cộng hòa Hồi giáo không được tiến hành các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn, bao gồm các cuộc phóng thử dùng kỹ thuật hỏa tiễn đạn đạo trong vòng 8 năm bắt đầu từ 20 tháng 7 năm 2015. Tuy nhiên, từ đó đến nay chính quyền quốc gia Hồi giáo đã ít nhất hai lần phớt lờ nghị quyết.

Thỏa thuận hạt nhân giữ Iran ký kết với các cường quốc là một bước ngoặc lớn tuy nhiên lại không có điều khoản ngăn chặn Iran phóng thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo, và nước này lại cho rằng mình không vi phạm vì hỏa tiễn thử nghiệm không mang đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Trump vào hôm chủ nhật đã hội đàm với Vua Ả Rập Saudi Salman. Hai bên đồng ý về tầm quan trọng của việc thực thi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung với Iran và giải quyết các hoạt động trong khu vực bất ổn của Iran, Tòa Bạch Ốc ghi trong thông báo.

Cuộc phóng thử nghiệm hỏa tiễn diễn ra một ngày trước khi Vua Jordan Abdullah đến Hoa Thịnh Đốn hội kiến với Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng Mattis.

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments