Iran tiếp tục thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo, bất chấp nghị quyết LHQ

 

Cali Today News – Iran vừa tiến hành phóng thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, theo các viên chức Hoa Kỳ.

Vụ phóng hỏa tiễn diễn ra vào hôm chủ nhật tại đia điểm thử nghiệm nổi tiếng bên ngoài Semnan, cách Tehran 140 dặm về hướng đông. Hỏa tiễn đạn đạo tầm trung Khorramshahr bay 600 dặm trước khi nổ tung. Trước đó hồi tháng 9 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng – Chuẩn tướng Hossein Dehqan tuyên bố, Iran sẽ bắt đầu sản xuất hỏa tiễn.

Được ban hành chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận hạt nhân với Iran được ký kết – Nghị quyết Liên Hiệp Quốc số 2231 kêu gọi nước Cộng hòa Hồi giáo không được tiến hành các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn, bao gồm các cuộc phóng thử dùng kỹ thuật hỏa tiễn đạn đạo trong vòng 8 năm bắt đầu từ 20 tháng 7 năm 2015. Tuy nhiên, từ đó đến nay chính quyền quốc gia Hồi giáo đã ít nhất hai lần phớt lờ nghị quyết.

Thỏa thuận hạt nhân giữ Iran ký kết với các cường quốc là một bước ngoặc lớn tuy nhiên lại không có điều khoản ngăn chặn Iran phóng thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo, và nước này lại cho rằng mình không vi phạm vì hỏa tiễn thử nghiệm không mang đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Trump vào hôm chủ nhật đã hội đàm với Vua Ả Rập Saudi Salman. Hai bên đồng ý về tầm quan trọng của việc thực thi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung với Iran và giải quyết các hoạt động trong khu vực bất ổn của Iran, Tòa Bạch Ốc ghi trong thông báo.

Cuộc phóng thử nghiệm hỏa tiễn diễn ra một ngày trước khi Vua Jordan Abdullah đến Hoa Thịnh Đốn hội kiến với Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng Mattis.

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus