Sunday, March 26, 2023
spot_img

Iran tiếp tục quấy rối tàu tuần tra Mỹ trên Vịnh Ba Tư

Cali Today News – Tàu cao tốc Iran lại một lần nữa “quấy rối” tàu tuần tra Hải quân Hoa Kỳ trên Vịnh Ba Tư, buộc chiếc USS Firebolt phải chuyển hướng, tránh va chạm với một trong những chiếc tàu này.

Hành động khiêu khích này diễn ra vào hôm chủ nhật, ngày 4 tháng 9 khi một chiếc tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) đã tiến tới ngay trước mũi USS Firebolt. Các quan chức Quốc phòng Hoa Kỳ gọi hành động của Iran “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp.” Đây là vụ khiêu khích mới nhất trong hàng loạt các vụ tàu của IRGCN “quấy rối” tàu Mỹ trên Vịnh trong hai tuần qua.

“Tàu tuần tra USS Firebolt đang hoạt động trên vùng biển quốc tế thuộc vịnh Ba Tư thì bị 7 chiếc tàu cao tốc của Iran áp sát,” phát ngôn nhân Ngũ giác đài – Đại uý Jeff Davis cho biết vào hôm nay. “Ba trong số những chiếc tàu tiến gần đến khu trục hạm Hoa Kỳ, chỉ cách 500 yards,” ông Davis nói. “Cuối cùng chúng tản ra. Một chiếc quay hướng, dừng trực diện trước mũi USS Firebolt, chỉ cách khoảng 100 yards, khiến cho chiếc tàu buộc phải chuyển hướng nhằm tránh va chạm.”

Phía Mỹ tìm cách liên lạc với Iran qua sóng radio nhiều lần nhưng không có kết quả. “Đây là một minh chứng nữa cho thấy chúng tôi phải đương đầu với hành động không an toàn, thiếu chuyên nghiệp của IRGCN trên Vịnh,” Đại uý Davis cho hay. “Rõ ràng đây là việc có tính toán, lặp đi lặp lại nhiều lần, và chúng tôi muốn thấy phía Iran chấp dứt  ngay hành động này!” ông Davis khẳng định.

Theo các quan chức Quốc phòng Hoa Kỳ, những chiếc tàu cao tốc của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xuất hiện  từ phía sau những chiếc tàu buồm đánh cá. Ba trong số này chạy vòng quanh những chiếc tàu buồm rồi tiến gần về phía USS Firebolt, “diễu võ dương oai” khoảng 8 phút. Trong khi đó, nhóm 4 chiếc khác dàn thành hàng tiến về phía khu trục hạm USS Eisenhower, lúc này đang ở phía nam USS Firebolt. USS Firebolt phải chuyển hướng, ngăn chặn những chiếc tàu cao tốc tiến đến gần khu trục hạm USS Eisenhower. Cuối cùng khu trục hạm quá nhanh khiến những chiếc tàu cao tốc hiếu chiến kia phải chào thua, nhưng chỉ sau khi một trong số này phá vỡ đội hình, áp sát USS Firebolt.

Hành động của Iran đã tạo nên “tình huống nguy hiểm, xách nhiễu có thể dẫn đến leo thang căng thẳng, bao gồm cả biện pháp phòng vệ từ USS Firebolt.” Hai tuần trước, một chiếc tàu tuần tra của Hải quân Hoa Kỳ buộc phải bắn ba phát đạn cảnh cáo vào chiếc tàu cao tốc Iran tìm cách tiến về phía tàu Mỹ. Khu trục hạm USS Nitze của Hoa Kỳ đang cùng USS Mason hoạt động trên vùng biển quốc tế thì bất ngờ một loạt tàu của IRGCN lao đến với tốc độ cao, chỉ cách 300 yards, bất chấp cảnh báo từ phía Nitze.

Phía Mỹ quan ngại, những hành động khiêu khích leo thang nhằm gây ảnh hưởng trong khu vực có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Hương Giang (Theo ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT