Sunday, February 5, 2023
spot_img

Iran tập trận mạnh trong lúc hàng không mẫu hạm Mỹ tiến vào

Newsweek – Giới lãnh đạo quân sự Iran ra lệnh tiến hành nhiều cuộc tập trận lớn khắp miền nam Iran, vào lúc một chiếc hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ lần đầu tiên tiến vào vùng Vịnh Ba Tư, sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng trong khu vực.

Trung tướng Mohammad Pakpour, chỉ huy trưởng lục quân của Vệ Binh Cách Mạng Iran, cho các ký giả hay cuộc tập trận mang tên ‘Nhà Tiên Tri Vĩ Đại’ bắt đầu vào thứ bảy 22/12 với 12 cuộc tập trận bao gồm nhiều lực lượng khác nhau của Iran.

Các lực lượng này có cà các đơn vị phản ứng nhanh, các đơn vị nhảy dù, đơn vị chiến đấu của hỏa tiễn tầm trung và Sư Đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến Iran. Tướng Pakpour cho hay: “Mặc dù chỉ có tính cách phòng vệ, chúng tôi sẽ tấn công trả đũa ngay nếu bị khiêu khích”

Các cuộc tập trận này diễn ra trên đảo Qeshm Island, cách không xa duyên hải của tỉnh Hormozgan phía nam của Iran và ngay trong vịnh Hormuz, nơi có khoảng 1/3 số tàu dầu của thế giới thường qua lại.

Khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran gia tăng trong thời gian qua, nhiều lần Tehran đã lên tiếng de dọa sẽ cho phong tỏa vịnh Hormuz. Trong ngày thứ bảy, hàng không mẫu hạm USS John C.Stennis của Hải Quân Hoa Kỳ, thuộc loại của chiếc Nimitz, và đoàn chiến hạm hộ tống cũng tiến vào Vịnh Ba Tư.

Hãng tin AP cho hay sự kiện này đã phá vỡ sự vắng mặt của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trong Vịnh Ba Tư, ít nhất từ vụ khủng bố 9/11 đến nay.

Khoảng 30 chiếc tàu của Vệ Binh Cách Mạng Iran đã theo dõi sát chiếc USS John C.Stennis và đoàn tàu chiến Hoa Kỳ. Người ta còn thấy cả một chiếc tàu Iran chở theo nhiều ký giả và phóng viên quan sát chiếc hàng không mẫu hạm của Mỹ nữa.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments