Sunday, February 25, 2024

Iran phát triển động cơ cho tàu chạy bằng hạt nhân

Cali Today News – Tổng thống Iran vào hôm nay đã ra lệnh cho các nhà khoa học trong nước bắt đầu phát triển động cơ dành cho các tàu biển chạy bằng hạt nhân nhằm đáp trả việc Hoa Kỳ vi phạm thoả thuận hạt nhân được Tehran ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

Miêu tả kỹ thuật là “động cơ năng lượng hạt nhân được sử dụng trong vận tải hàng hải,” tuy nhiên ông Rouhani không cho biết cụ thể dành cho tàu biển hay có thể là tàu ngầm. Vào năm 2012, Iran từng tuyên bố đang phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo đánh giá của các chuyên gia hạt nhân, hành động của Tổng thống Hassan Rouhani nếu được thực hiện sẽ chắc chắn đòi hỏi Iran phải làm giàu uranium vượt quá mức cho phép đề ra trong thoả thuận. Mặc dù công nghệ này khác với vũ khí hạt nhân nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quân sự, có thể giúp khu trục hạm hoạt động trong thời gian dài mà không cần nạp nhiên liệu.

Tuyên bố của ông Rouhani đánh dấu phản ứng cụ thể đầu tiên đối với quyết định được quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào tháng trước, mở rộng, kéo dài thêm Đạo luật trừng phạt Iran ISA.

“Tuyên bố từ chính phủ Iran ngày hôm nay không đi ngược lại thoả thuận quốc tế ngăn chặn Iran đoạt được vũ khí hạt nhân,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Josh Earnest nói. Ông Earnest lưu ý, Tổng thống Rouhani cho hay, những công việc như vậy trên khu trục hạm sẽ được thực hiện trong khuôn khổ cam kết của Iran.

Ông Rouhani thổi bùng căng thẳng với Washington vốn dĩ đã hiện diện bởi tuyên bố loại bỏ thoả thuận từ Tổng thống đắc cử Donald Trump. Theo thoả thuận, Iran sẽ kiềm chế các hoạt động sản xuất nhiên liệu hạt nhân để đổi lấy việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế. Tổng thống Rouhani cũng ra lệnh lên kế hoạch sản xuất nhiên liệu cho tàu thuyền chạy bằng năng lượng hạt nhân“phù hợp với việc phát triển chương trình hạt nhân hoà bình của Iran.”

Hiện tổ chức giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Vienna, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế chưa đưa ra lời bình luận.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img