Sunday, November 27, 2022
spot_img

Iran lên kế hoạch tấn công mạng vào Hoa Kỳ

ASPEN (MSN) – Theo tin từ nhiều viên chức cao cấp của Mỹ, các tin tặc Iran đã đặt nền móng để thực hiện các cuộc tấn công vào các công ty tư nhân và cơ sở hạ tầng của Mỹ và Âu Châu; Hoa Kỳ cảnh cáo các đồng minh, tăng cường phòng thủ và cân nhắc khi phản công.

Mặc dù Iran có vũ khí không gian mạng được đặt trước để thực hiện các cuộc tấn công, nhưng không có đề án nào về một chiến dịch tấn công sắp xảy ra, theo những viên chức yêu cầu giấu tên tuyên bố.

Các mối đe dọa trên mạng là chủ đề chính của Diễn đàn bảo mật Aspen năm 2018, với các viên chức chính phủ của Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats, Giám đốc FBI Chris Wray và Phó tổng Chưởng lý Rod Rosenstein cảnh cáo nguy cơ lan tràn từ Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Hàn.

Theo Aspen hôm thứ Năm, ông Dan Coats nói rằng Nga là một kẻ thù mạng lưới hoạt động tích cực hơn Iran hay Trung Quốc và “nguy hiểm nhất”.

Trong khi Nga có thể hoạt động tích cực hơn hết, nhiều viên chức cao cấp của Mỹ cho biết Iran đang chuẩn bị hệ thống cho phép tấn công chống lại hàng ngàn lưới điện, nhà máy nước và các công ty công kỷ nghệ, và cơ quan chăm sóc sức khỏe ở Mỹ, Đức, Anh và các nước khác ở Âu Châu và Trung Đông.

Một phát ngôn viên của phái đoàn Iran tới Liên Hiệp Quốc buộc tội Hoa Kỳ là kẻ xâm lược trong lĩnh vực trang mạng.

Ông Alireza Miryousefi cho biết: “Hoa Kỳ là quốc gia tấn công trang mạng mạnh nhất của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, liên tục tấn công các mục tiêu quân sự và dân sự trên toàn thế giới kể cả ở Iran”. Trong khi chúng tôi không thể bình luận về khả năng trang mạng hoặc chi tiết hoạt động cụ thể, chúng tôi có thể nói rằng các hoạt động trên trang mạng của chúng tôi là phòng thủ và cần thiết để bảo vệ đất nước của chúng tôi. “

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia từ chối bình luận.

Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định liệu họ có trả thù trong trường hợp bị tấn công hay không, theo các viên chức Mỹ, nhưng Tòa Bạch Ốc đã bắt đầu chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới chống lại Tehran và tiếp tục tăng cường các phát biểu chống Iran trong khi chuẩn bị cho cho lập trường đối đầu hơn.

Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận nguyên tử đa quốc gia năm 2015 với Iran vào tháng Năm, và chính phủ Mỹ đã cảnh cáo rằng nếu các quốc gia khác theo phương sách Iran có thể bị khó khăn trong lĩnh vực trang mạng. Mặc dù tin tặc Iran trước đó đã thăm dò cơ sở hạ tầng của Mỹ, nhắm vào hệ thống lưới điện của Hoa Kỳ, sẽ đánh dấu một sự leo thang đáng kể trong việc sử dụng chiến tranh không gian trang mạng của Iran cho đến nay.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, được gọi là Kế hoạch Hành độngToàn diện Chung (JCPOA, Joint Comprehensive Plan of Action ), Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen đã làm chứng trước Quốc hội rằng Hoa Kỳ đã “dự đoán các việc có thể xảy ra” mà Iran sẽ tăng cường các cuộc tấn công trang mạng trong những tuần và tháng tới và rằng Hoa Kỳ “sẽ được chuẩn bị.” Ông Nielsen cho biết Hoa Kỳ có một chiến thuật gọi là “bảo vệ” nó có thể thành lập khi dự đoán một cuộc tấn công trang mạng có thể xảy ra.

“Nếu như JCPOA sụp đổ hoàn toàn, cơ sở hạ tầng của các nước phương Tây có thể là mục tiêu hấp dẫn đối với Iran. Ông Behnam Ben Taleblu, một chuyên gia về Iran và là thành viên của hội Sáng lập Quốc phòng Dân chủ, thuộc phái bảo thủ ở Washington nói.

“Iran có một khuynh hướng sử dụng các công cụ như vậy đối với phương Tây. Lãnh vực trang mạng cho phép Cộng hòa Hồi giáo tham gia vào việc leo thang dần dần, một dấu hiệu của chính sách của Iran”, ông Ben Taleblu nói

Một số viên chức chính quyền đã lập luận ủng hộ các hoạt động tấn công trang mạng, trong khi những người khác, bao gồm cả cựu viên chức Tòa Bạch Ốc đang giám sát chính sách, đã khuyên chống lại điều đó, một cựu viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết.

Vấn đề là một phần những gì đã trì hoãn việc hoàn thiện chính sách chung của chính quyền TT Trump, về vấn đề trang mạng, theo lời một cựu viên chức.

Chính quyền ông Trump sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trong mùa hè này như là một phần rút khỏi JCPOA. Quyết định của TT Trump rút ra vào ngày 8 tháng 5 và Hoa Kỳ có 90 ngày để khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Chính quyền Mỹ cũng đã đề nghị gần đây rằng Iran đang sử dụng đại sứ quán của mình để lên kế hoạch tấn công khủng bố, sau sự gián đoạn của một âm mưu bị cáo buộc tại đại sứ quán Iran ở Úc để đánh bom một cuộc họp của các nhà lãnh đạo đối lập ở Paris. Iran gọi những cáo buộc “vô căn cứ” và “phi lý”, nói rằng âm mưu là một hoạt động “cờ giả” được dàn dựng bởi các chế độ thù nghịch.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, cảnh cáo trong chuyến thăm các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất rằng Iran sẽ phải trả “chi phi đắt” vì sự xâm lược của họ trong khu vực sau khi Tehran đe dọa đóng cửa Eo biển Hormuz để phá hoại nguồn cung cấp dầu của Trung Đông.

Ông Pompeo cũng nói trong một cuộc phỏng vấn với Sky News Arabia rằng chính quyền TT Trump đang soạn thảo kế hoạch “một số vấn đề” để đối đầu với Iran, bao gồm “một loạt các lệnh trừng phạt không nhằm vào người dân Iran, mà là nhằm vào sứ mệnh duy nhất thuyết phục chế độ Iran rằng hành vi độc hại của họ là không thể chấp nhận được và họ sẽ phải trả giá đắt. “

Các viên chức hiện tại và trước đây của Hoa Kỳ lưu ý rằng Iran có lịch sử sử dụng các cuộc tấn công trang mạng để trả đũa những hành động thù nghịch. Việc sử dụng các cuộc tấn công trang mạng đã giảm sau khi Hoa Kỳ và các cường quốc khác đạt được thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

“Mối quan tâm của Iran đối với các hoạt động tấn công trang mạng là có tiếng và Mỹ và các đồng minh sẽ được cố vấn để xem xét khả năng Iran gắn kết các hoạt động không gian trang mạng như thế nào một khi các biện pháp trừng phạt được áp đặt”, ông Norman Roule, cựu quan chức CIA hàng đầu về Iran nói.

Các viên chức tình báo Mỹ gần đây đã quan sát thấy tin tặc Iran thăm dò màn lưới điện của Mỹ, mà các chuyên gia trang mạng nói rằng họ đã làm trong quá khứ.

“Iran đã thực hiện các loại thăm dò này trong nhiều năm nay – vạch ra các mạng lưới cơ sở hạ tầng quan trọng để tìm các chổ hở tiềm ẩn”, ông James Lewis, người làm việc về an ninh trang mạng và tình báo, cũng là một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao cho biết.
Một cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng sẽ dữ dội hơn nhiều so với các cuộc tấn công trang mạng trước đây của Iran, phần lớn tập trung vào các thực thể kinh doanh của Mỹ và các mục tiêu ở các nước vùng Vịnh Ba Tư và Israel. Một chuyên gia tin tặc từng cố vấn cho chính phủ Mỹ và các công ty cho hay.

Ông Adam Meyers, Phó chủ Tịch tình Báo tại CrowdStrike cho biết: “Dường như sự chú ý của họ tập trung vào các đối thủ trong khu vực.

Hoa Kỳ và Iran có lịch sử va chạm tin tặc trang mạng. Trong năm 2016, các công tố viên của Hoa Kỳ đã cáo buộc bảy chuyên gia điện toán của Iran liên kết với chính phủ gây ra một loạt tấn công trang mạng trên các ngân hàng của Hoa Kỳ

Bốn năm trước đó, Tehran đã bị buộc tội thả một loại virus máy vi tính được gọi là Shamoon đã xóa dữ liệu trên hàng chục nghìn máy vi tính tại Saudi Aramco, công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi.

Năm ngoái, một cuộc tấn công tinh vi vào một nhà máy chế biến dầu ở Saudi Arabia gần như thành công trong các hoạt động phá hoại và gây ra một vụ nổ. Các chuyên gia an ninh trang mạng cho biết Iran gần như chắc chắn đứng sau vụ tấn công này.

Bằng văn bản được trình lên Quốc hội vào tháng 3, ông Dan Coats đã viết, “cuộc tấn công trang mạng của Iran chống lại Saudi Arabia vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017 liên quan đến việc xóa dữ liệu trên hàng chục mạng lưới trong chính phủ và khu vực tư nhân.”

Vào năm 2010, công chúng đã biết rằng Mỹ và Israel đã tung ra vũ khí trang mạng phá hoại chống lại chương trình hạt nhân của Iran được gọi là Stuxnet, một loại virus vi tính được nhắm mục tiêu, tinh vi gây ra thiệt hại vật chất cho máy ly tâm hạt nhân của Iran.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine, D-Va., Đã phát biểu với những ngày dẫn đầu cuộc chiến ở Iraq.

“Tôi lo sợ rằng Hoa Kỳ đang trên bờ vực của một cuộc chiến không cần thiết với Iran láng giềng của Iraq. Các dấu hiệu cảnh cáo tương tự đang diễn ra ở cuối chân trời, và tôi hy vọng chúng ta sẽ quay trở lại từ con đường ngu xuẩn mà chúng ta đang đi. Chúng ta không thể đủ khả năng cho một cuộc chiến không cần thiết khác, và Quốc hội và công chúng phải cảnh giác để ngăn chặn nó.”

Trước đó, tình báo Mỹ đã cảnh cáo về việc gia tăng các mối đe doạ trang mạng từ Iran và các nước khác, đôi khi là các nước tiên tiến về kỹ thuật.

Vào tháng 3 năm 2018 bằng văn bản cho Quốc hội, o6nh Dan Coats đã viết rằng Nga, Iran và Bắc Hàn “đang thử nghiệm các cuộc tấn công trang mạng tích cực hơn đe dọa đến Hoa Kỳ và các đồng minh”.

Ông Coats đã viết các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá rằng “Iran sẽ tiếp tục làm việc để xâm nhập vào Mỹ và các mạng lưới liên minh để dọ thám và tự định vị cho các cuộc tấn công trang mạng trong tương lai, mặc dù các dịch vụ tình báo của họ cốt yếu tập trung vào các đối thủ Trung Đông – đặc biệt là Saudi Arabia và Israel.”

Vào ngày 13 tháng 7, ông Dan Coats nói với Viện Hudson ở Washington rằng các dấu hiệu cảnh cáo về các mối đe dọa trên trang mạng tương tự như những dấu hiệu mà Hoa Kỳ đã thấy trước ngày 11 tháng 9 năm 2001.

“Đèn cảnh cáo đang nhấp nháy màu đỏ một lần nữa,” ông Coats nói. “Ngày nay, cơ sở hạ tầng, số kỹ thuật phục vụ đất nước thực sự bị tấn công”. Ông Coast nói thêm Nga là kẻ tấn công nhiều nhất, tuy nhiên Iran, Trung Quốc và Bắc Hán cũng là đối thủ.

Ngọc Thạch (Theo MSN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments