Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Iran hăm dọa sẽ vượt qua giới hạn cho phép làm giàu uranium

New York Times – Hôm thứ hai 17/6 Iran loan báo họ sẽ nhanh chóng vượt qua mức giới hạn cho phép làm giàu uranium, một hành động chắc chắn sẽ càng làm cho mối căng thẳng với Hoa kỳ tăng cao.  Trừ khi họ nhận được sự đảm bảo rằng châu Âu sẽ chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

 Ủy ban Năng lượng Nguyên tử của Iran hôm nay loan báo họ sẽ không còn tuân theo các ràng buộc của hiệp ước nguyên tử năm 2015, mà Hoa Kỳ đã rút ra do lệnh của TT Trump từ tháng 5 năm 2018.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn nhân Behrouz Kamalvandi của Ủy ban nói trên nói Iran có thể sẽ tăng mức làm giàu uranium thêm 20% dùng cho các lò phản ứng nguyên tử của họ.

Các quan sát viên nhận định là hành động đe dọa mới nhất của Tehran là nhắm vào các quốc gia Châu Âu đã ký tên vào Hiệp Ước Nguyên tử năm 2015, nhằm thuyết phục họ hãy từ bỏ Washington và giúp phần nào cho kinh tế của Iran đỡ khó khăn.

Trong hiệp ước này có điều khoản cho phép Iran làm giàu 3.67% uranium, nhưng nếu Iran tăng lên đến 20%, chuyện này sẽ giúp Iran gần đạt đến mức tinh chế cho phép có thể sản xuất vũ khí nguyên tử.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran đã gia tăng thêm rất mạnh sau hai vụ tấn công mới nhất vào tàu dầu ở Vịnh Oman, mà Hoa Kỳ nhất mực cho Iran là thủ phạm.

Hoa Kỳ chưa trả lời cho đe dọa mới nhất của Iran về chuyện gia tăng làm giàu uranium, nhưng hôm qua Ngoại Trưởng Mike Popmpeo cho hay Mỹ lại có thể tăng thêm các trừng phạt vào Iran nếu như Tehran có bất cứ hành động định tiến hành đẩy chương trình nguyên tử của họ tiến thêm các hoạt động mới.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT