Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Iran gây nhiễu GPS để “lừa” các tàu đi lạc và bắt giữ

Các lực lượng Iran đang tích cực sử dụng thiết bị gây nhiễu GPS và giả vờ là tàu chiến của Mỹ hoặc đồng minh để lừa các tàu thương mại đi qua vùng biển Iran và sau đó bắt giữ họ, các viên chức chính phủ liên bang nói.

Cục Hàng hải – cơ quan của Bộ Giao thông Mỹ đã đưa ra cảnh báo vào thứ Tư, tuyên bố những tàu này có thể gặp phải “sự can thiệp GPS, giả mạo liên lạc hay các thông tin liên lạc gây nhiễu mà không có cảnh báo nào”.

Họ cho rằng sự can thiệp GSP đã được áp dụng tại ít nhất 2 vụ việc gần đây với các tàu trong khu vực. “Một tàu được cho là đã đóng hệ thống AIS trước khi bị bắt, làm phức tạp các nỗ lực phản ứng” – tuyên bố cho biết – “Các tàu này cũng nói rằng những liên lạc từ các thực thể không xác định giả mạo là tàu chiến Mỹ hoặc liên minh”.

Các quan chức khuyên các tàu mang cờ Hoa Kỳ nên từ chối cấp phép bởi bất kỳ lực lượng Iran nào cố gắng lên tàu và ngay lập tức thông báo cho Đồng hồ chiến đấu hạm đội thứ năm của Hoa Kỳ, trụ sở chính ở Bahrain.

Hãng tin CNN dẫn lời một viên chức quốc phòng giấu tên nói rằng thiết bị gây nhiễu GPS đã được lắp đặt trên đảo Abu Musa, phía đông vịnh Ba Tư gần lối vào eo biển Hormuz quan trọng. Cả Iran và Các tiểu vương quốc Ả rập đều tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo nhỏ bé này nhưng hiện tại Iran đang kiểm soát.

Theo viên chức trên, Iran được cho là đặt các thiết bị gây nhiễu ở đó để cản trở các hệ thống định vị, khiến máy bay và tàu dân sự đi lạc vào vùng biển của Iran, giúp họ có cớ để bắt giữ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã khiến các nước đứng trước một cuộc chiến , đặc biệt là sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, khiến Tổng thống Trump ban đầu ra lệnh tấn công quân sự vào Iran, mặc dù cuộc tấn công sau đó đã bị đình chỉ do lo ngại thương vong cao về phía Iran.

Iran phủ nhận việc tấn công các tàu chở dầu và khẳng định rằng máy bay không người lái bị bắn hạ của Mỹ đã bay vào không phận Iran. Chính quyền cũng nói rằng họ đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar ngày 4 tháng 7 bị nghi mang dầu đến Syria vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments