Thursday, March 23, 2023
spot_img

Iran đặt hoả tiễn phòng không S-300 của Nga quanh cơ sở hạt nhân

Cali Today News- Tin truyền hình Nhà Nước Iran loan đi hôm nay hiện Iran đã thiết lập hệ thống hoả tiễn phòng không S-300 của Nga phòng thủ quanh cơ sở hạt nhân Fordo ngầm dưới mặt đất để bảo vệ cho cơ sở này.

Trên màn ảnh TV cho thấy những chiếc xe vận tải chuyên chở giàn phóng loại hoả tiễn này đang hướng lên bầu trời đi tới vị trí. Tuy nhiên không biết rõ các hệ thống này đã sẵn sàng hoạt động hay chưa?

Tướng Farzad Esmaili, tư lệnh phòng không của Iran từ chối cho biết ý kiến về báo cáo mới nhất này trong một cuộc phỏng vấn của đài khác. Tuy vậy ông chỉ cho biết khái quát vào hôm thứ Hai này các giàn hoả tiễn S-300 sẽ tới vị trí nói trên và ông còn cho biết thêm tính năng của giàn phòng không S-300 là cơ động nên có thể tái phối trí bất cứ lúc nào và ở đâu.

Theo hợp đồng từ năm 2007, Nga bắt đầu giao S-300 bán cho Iran từ đầu năm 2016 này. Sự trừng phạt của quốc tế vào chương trình hạt nhân của Iran làm cho Nga phải đình trệ giao S-300 cho tới khi các cường quốc, theo sự thoả thuận của Hoa Kỳ, đã tháo bỏ lệnh cấm vận cho Iran, nên đầu năm nay Nga mới giao số hoả tiễn S-300 đã hợp đồng với Iran 9 năm về trước.

Cơ sở hạt nhân Fordo xây dựng sâu 90 mét ngầm dưới mặt đất, nằm dưới một ngọn núi cách thủ đô Teheran 100 km về hướng nam. Vào năm 2009 mới bị các cường quốc Tây Phương khám phá. Hoa Kỳ và các nước khác đã chỉ trích kịch liệt Fordo có những chứng cớ âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy Iran không bao giờ nhìn nhận nhưng lý lẽ bảo vệ an toàn cho nó khỏi bị Do Thái hay Hoa Kỳ không kích càng làm cho công luận thêm nghi ngờ.

Iran đã ngưng làm giàu Uranium tại Fordo với thoả ước vừa qua và công bố cơ sở này dùng để nghiên cứu và sản xuất các “đồng vị hạt nhân dùng cho y khoa” mà thôi.

Lý do mà tướng Esmaili công bố và nhất quyết cho rằng Iran không thay đổi vấn đề bảo vệ các cơ sở hạt nhân do nó là ‘thành tựu quốc gia cho Iran, nên phải ưu tiên và hết sức bảo vệ.”

Ông ta còn cho biết sẽ thực tập hàng tháng hoặc nhiều lần trong một tháng công tác bảo vệ các cơ sở hạt nhân hiện nay.Hôm nay, Iran công bố hệ thống radar rất mới có công dụng khám phá ra các phi cơ ‘tàng hình’ trốn sóng radar của Mỹ như U-2, MQ-4 và MQ-1. Ngoài ra hệ thống Nazir của Iran hiện nay có khả năng dò được đường đi của hoả tiễn hành trình và hoả tiễn đạn đạo cũng như khám phá ra các máy bay không người lái của Mỹ (drones) ở cao độ 3,000 mét.

Dĩ nhiên, thế giới thừa hiểu kỹ thuật này đa phần do Nga cung cấp cho Iran. Nga là nước bán vũ khí để lấy ngoại tệ. Bán dầu và vũ khí là hai lợi tức lớn nhất của Nga hiện nay.
Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT