Thursday, February 9, 2023
spot_img

Iran tấn công hai căn cứ của Mỹ ở Iraq

(Tổng hợp) – Iran bắt đầu tấn công Mỹ bằng việc bắn hỏa tiễn đạn đạo vào hai căn cứ quân sự ở Iraq, nơi lực lượng Mỹ đang đóng quân. 

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã phóng 13 quả hoả tiễn vào căn cứ không quân Ain Al-Asad miền Đông Iraq. “Cuộc trả thù khốc liệt của Vệ binh Cách mạng đã bắt đầu,” Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố trong thông báo trên kênh Telegram. 

Ngũ Giác Đài vào tối thứ Ba gởi ra thông báo xác nhận, vào 5h30’ chiều thứ Ba theo giờ Miền Đông, có ít nhất hơn chục hoả tiễn đạn đạo được phóng vào hai căn cứ quân sự của Iraq, nơi lực lượng Mỹ đóng quân. Hoả tiễn được phóng đi từ bên trong lãnh thổ Iran. 

Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo vụ tấn công, và lãnh đạo Quốc hội cũng đã được thông báo tình hình. Hiện chưa rõ thiệt hại hay thương vong. 

Vụ tấn công là sự khởi đầu trả đũa việc Mỹ sát hại Tư lệnh hàng đầu của Iran tại Baghdad vào tuần trước. Truyền thông Iran loan tin cuộc tấn công chỉ vài giờ sau khi thi thể Tướng Qassem Soleimani được chôn cất. Theo Tổng biên tập trang tin tức Mashregh của tổ chức quân sự, ông Hossein Soleimani cho hay, hoả tiễn đạn đạo tầm ngắm được phóng vào căn cứ quân sự Mỹ tại Asad, ở Tỉnh Anbar. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tại buổi họp báo cho hay, Tướng Qassem Soleimani dự tính những cuộc tấn công xảy ra trong vài ngày, không phải vài tuần, nhằm biện minh cho hành động không kích Tư lệnh của Iran. Tuy nhiên, lãnh đạo Ngũ Giác Đài từ chối cung cấp thông tin cụ thể, cũng như thông tin tình báo làm cơ sở cho đánh giá trên. Theo ông Esper, Tướng Soleimani “đến Baghdad để phối hợp những cuộc tấn công này.” 

“Nếu ai đó bảo rằng ông ta không phải là mục tiêu hợp pháp, tôi nghĩ, điều này thật khôi hài. Ông ta rõ ràng đang trong trận chiến,” ông Esper nói thêm. 

Cũng theo lãnh đạo Ngũ Giác Đài, Mỹ trong tình trạng chuẩn bị sẵn sàng đối phó với hành động quân sự của Tehran. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT