Friday, December 2, 2022
spot_img

Iran bắn thử hỏa tiễn tầm ngắn thách thức Hoa Kỳ

Fox News – Lần đầu tiên từ hơn 1 năm qua, Iran đã cho bắn thử một hỏa tiễn tầm ngắn, một hành động thách thức Hoa Kỳ trắng trợn, sau khi TT Trump ra lệnh tái lập các biện pháp trừng phạt chống Iran, theo tin của 3 người biết chuyện cho Fox News hay.

Vụ bắn thử hỏa tiễn Fateh-110 tầm ngắn diễn ra trùng với một cuộc tập trận quy mô của Hải Quân Iran, do lực lượng Vệ binh Cách Mạng Iran tổ chức, với sự tham dự của trên 50 tàu nhỏ chạy nhanh trong Vịnh Hormuz, với chủ ý đe dọa một ngày nào đó Iran sẽ phong tỏa Vịnh này lại.

Photo Credit: Foxnews

Trong lúc quân đội Hoa Kỳ cho hay họ biết rõ cuộc tập trận của Hải Quân Iran, nhưng vụ bắn thử hỏa tiễn Fateh-110 từ căn cứ không quân ở Bandar-e-Jask ở đông nam Iran thì không ai biết, nhờ một vệ tinh do thám của Hoa Kỳ phát giác tuần qua người ta mới rõ.

Các viên chức Mỹ cho biết hỏa tiễn Fateh-110 Mod 3 của Iran có khả năng tiêu diệt chiến hạm địch đã bay trên 100 dặm trên Vịnh Hormuz đến một sa mạc của Iran.

TT Iran, Rouhani. Photo Credit: Foxnews

Một viên chức ẩn danh Hoa Kỳ cho báo chí hay: “Đây là cú bắn thử nối tiền bờ biển nay qua bờ biển khác, nhưng vào thời điểm đó, không có tàu chiến Hoa Kỳ trong vùng, trước đây vài ngày khu trục hạm có gắn hỏa tiễn hành trình USS The Sulivans có hộ tống các tàu buôn đi qua vùng biển này”

Tướng Joseph Votel, chỉ huy trưởng lực lượng Hoa Kỳ ở Trung Đông, cho các ký giả hay: “Tôi nghĩ cũng khá rõ ràng là Iran dùng cuộc tập trận nhằm nhắn gửi cho Mỹ một tín hiệu là Iran vẫn là quốc gia ‘có khả năng’ dù bị Hoa Kỳ áp dụng các lệnh trừng phạt”

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments