Sunday, November 27, 2022
spot_img

Iran ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Trump

(Reuters) – Iran đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump và 35 người khác về vụ sát hại tướng hàng đầu Qassem Soleimani và đã yêu cầu Interpol giúp đỡ, công tố viên của Tehran Ali Alqasimehr cho biết hôm thứ Hai, theo hãng tin Fars.

Alqasimehr cho biết lệnh bắt giữ đã được ban hành với tội danh giết người và hành động khủng bố. Ông nói rằng Iran đã yêu cầu Interpol đưa ra “truy nã đỏ” cho Trump và các cá nhân khác mà Iran cáo buộc tham gia vào vụ giết chết Soleimani.

Alqasimehr cho biết nhóm này bao gồm các viên  chức quân sự và dân sự khác của Hoa Kỳ nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Chúng tôi cho rằng Interpol sẽ không can dự và phát lệnh truy nã đỏ mang tính chính trị. Điều này không liên quan gì đến an ninh quốc gia, hòa bình thế giới hay thúc đẩy ổn định. Nó là màn kịch tuyên truyền mà không ai coi trọng”, đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook cho hay.

Phát ngôn nhân Interpol sau đó khẳng định cơ quan này sẽ không xem xét đề xuất truy nã Trump và các viên chức Mỹ. “Điều 3 Hiến pháp Interpol cấm mọi hành động can thiệp có tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc”, phát ngôn nhân nói thêm.

Alqasimehr nói Iran sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề này sau khi thời gian nhậm chức của ông Trump kết thúc.

Hoa Kỳ đã giết chết Soleimani, lãnh đạo Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng, bằng một cuộc tấn công máy bay không người lái ở Iraq vào ngày 3 tháng 1. Washington cáo buộc Soleimani tấn công chủ mưu các lực lượng dân quân liên kết với Iran trong khu vực.

Vụ sát hại Soleimani đã đưa Mỹ và Iran đến bờ vực xung đột vũ trang sau khi Iran trả đũa bằng cách bắn hỏa tiễn vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq vài ngày sau đó.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments